Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in đang phải chịu sức ép lớn. (Nguồn: Reuters)

Trong cuộc trả lời phỏng vấn được hãng thông tấn Yonhap đăng tải ngày 1/9, ông Ahn Cheol-soo, người vừa được bầu làm chủ tịch đảng Nhân dân của Hàn Quốc đã phê phán chính phủ của Tổng thống Moon Jae-in “cầu xin” đối thoại với Triều Tiên, nhấn mạnh rằng bây giờ không phải là lúc đàm phán mà là hợp tác chặt chẽ với Mỹ để thúc đẩy các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn.

Ông Ahn, một ứng cử viên nặng ký trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, còn bày tỏ thái độ phản đối rõ ràng đối với ý tưởng tái triển khai các loại vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ tại Hàn Quốc, cho rằng động thái này sẽ sự thừa nhận các chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

[Hàn Quốc lên án việc Triều Tiên đe dọa tử hình các nhà báo]

Chính trị gia này nhấn mạnh: “Tất cả những gì chúng ta thấy hiện nay chỉ là các chính sách mềm, không phải là sự kết hợp của đối thoại và sức ép. Do chúng ta ngày càng bị Triều Tiên phớt lờ nên hiện nay không phải là lúc đưa ra chính sách đối thoại."

"Giờ là lúc thúc đẩy mạnh mẽ các biện pháp trừng phạt thông qua quan hệ đồng minh Hàn-Mỹ và hợp tác quốc tế. Giờ là lúc cần phải vững vàng để thúc đẩy đối thoại diễn ra. Giờ không phải là lúc để yếu đuối và cầu xin đối thoại.”

Liên quan đến ý tưởng tái triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ, ông Ahn cho rằng đây không phải là một biện pháp Hàn Quốc có thể áp dụng trong tình hình hiện nay.

Theo ông, Hàn Quốc nên đề nghị Mỹ triển khai lâu dài các loại khí tài quân sự chiến lược theo cách luân phiên, tức là luôn triển khai những thứ này trên lãnh thổ hay không phận của Hàn Quốc hoặc ở gần nước này vào mọi thời điểm./.