Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong bài phát biểu tại thủ đô Seoul ngày 13/9. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo Tân hoa xã, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 14/9 tuyên bố nước này sẽ gìn giữ hòa bình thông qua sức mạnh như là chiến lược an ninh của đất nước trong bối cảnh quan hệ với Triều Tiên đang ấm lên.

Ông Moon Jae-in đã đưa ra phát biểu trên tại lễ hạ thủy tàu ngầm Dosan Ahn Chang-ho có trọng tải 3.000 tấn đầu tiên do nước này tự đóng.

Tàu ngầm Dosan Ahn Chang-ho, được đặt theo tên một chiến binh xuất chúng người Hàn Quốc, có chiều dài 83,3m, rộng 9,6m, với sức chứa 50 thành viên thủy thủ đoàn. Tàu này có khả năng hoạt động ngầm dưới nước liên tục trong 20 ngày.

[Hàn Quốc hạ thủy tàu ngầm chiến lược tự chế nặng 3.000 tấn]

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh: "Hòa bình thông qua sức mạnh là một chiến lược an ninh mà chính phủ chúng ta không ngần ngại thúc đẩy."

Tổng thống Hàn Quốc cho rằng đường đến hòa bình sẽ không bị cản trở chỉ khi năng lực quân sự và quốc phòng vững mạnh kết hợp với nhau.

Lễ hạ thủy tàu ngầm nói trên diễn ra tại xưởng Okpo của Công ty đóng tàu và kỹ thuật hàng hải Daewoo Shipbuilding và Marine Engineering trên đảo Geoje, miền Nam nước này. Nhà đóng tàu nội địa này đã thiết kế và đóng tàu ngầm Dosan Ahn Chang-ho./.