Tong thong Han Quoc va lanh dao 4 tap doan thao luan ve dau tu vao My hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: Yonhap)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 2/6 tổ chức cuộc họp với lãnh đạo của bốn tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc, gồm có SK, Hyundai, LG và Samsung, để thảo luận về kết quả của Hội nghị thượng đỉnh tại Nhà Trắng gần đây giữa ông với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức vào tháng 5/2017, Tổng thống Moon Jae-in có cuộc gặp riêng với đại diện của nhóm được gọi là "Big Four" tại Phủ tổng thống.

Những người tham dự cuộc họp trên có Chủ tịch tập đoàn SK Chey Tae-won, Chủ tịch tập đoàn Hyundai Motor Chung Eui-sun và Chủ tịch tập đoàn LG Koo Kwang-mo và phó Chủ tịch Samsung Electronics Kim Ki-nam, người có mặt tại phiên họp thay cho Lee Jae-yong.

[Tổng thống Hàn Quốc ra lệnh triển khai kết quả cuộc gặp với Mỹ]

Ông Moon Jae-in lưu ý đến những thông báo của các tập đoàn về kế hoạch đầu tư quy mô lớn nhất từ trước đến nay vào Mỹ, vốn được thực hiện nhân chuyến công du của ông đến Mỹ hồi cuối tháng Năm.

Theo Tổng thống Moon Jae-in, việc Hàn Quốc và Mỹ nhất trí mở rộng hợp tác kinh tế song phương để thực hiện sáng kiến liên quan đến chuỗi cung ứng toàn cầu trong lĩnh vực công nghệ cao, như chất bán dẫn, pin và ôtô điện, là rất có ý nghĩa.

Ông Moon Jae-in cũng bác bỏ những lo lắng rằng việc tăng cường đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Mỹ có thể làm giảm việc làm ở Xứ sở Kim chi. Mà thay vào đó việc đầu tư trên sẽ tạo ra nhiều việc làm và cơ hội hơn tại Hàn Quốc, bởi các doanh nghiệp có hợp đồng vừa và nhỏ sẽ đi theo các bước chân của các tập đoàn lớn, và xuất khẩu các bộ phận, nguyên vật liệu sẽ tăng mạnh./.

Q.Chung (TTXVN/Vietnam+)