Tong thong Han Quoc xem xet ngung tap tran voi My neu can hinh anh 1Hải quân Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận đổ bộ chung với lính thủy đánh bộ Mỹ tại Pohang, Hàn Quốc ngày 2/4/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Yonhap đưa tin Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 14/6 cho biết nước này có thể xem xét ngừng các cuộc tập trận chung với Mỹ để giúp xây dựng niềm tin và giảm bớt căng thẳng với Triều Tiên.

Văn phòng tổng thống Hàn Quốc nêu rõ: "Tổng thống Moon cho biết nếu Triều Tiên thực thi các biện pháp phi hạt nhân hóa và các cuộc đối thoại chân thành được tiếp tục giữa Hàn Quốc và miền Bắc cũng như giữa miền Bắc và Mỹ, nhằm xoa dịu quan hệ thù địch giữa các bên thì đất nước (Hàn Quốc) cần thay đổi linh hoạt sức ép quân sự đối với miền Bắc trên tình thần xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau, như đã được nhất trí trong Tuyên bố Panmunjom."

Phát biểu trên được Tổng thống Moon đưa ra trong cuộc họp toàn thể Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc.

Trong khi đó, trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump đã bảo vệ tuyên bố của ông chấm dứt tập trận với Hàn Quốc với điều kiện hai bên (Mỹ và Triều Tiên) đàm phán một cách thiện chí mà theo ông Trump nó đang được diễn ra.

Phát biểu này được đưa ra sau khi ông Trump trở về từ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Singapore và gây bất ngờ lớn.

Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi đã tiết kiệm một khoản tiền lớn bằng việc chấm dứt tập trận, với điều kiện chúng tôi đàm phán một cách thiện chí"./.


(Vietnam+)