Cựu Thư ký cấp cao giai đoạn 2015-2016 dưới thời cựu Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye, ông Woo Byung-woo (giữa). (Nguồn: koreaherald.com)

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc thông báo Tổng thống nước này Moon Jae-in ngày 17/5 đã ra lệnh cho văn phòng công tố tiến hành một cuộc điều tra nội bộ về bê bối tham nhũng liên quan tới ông Woo Byung-woo, cựu Thư ký cấp cao phụ trách các vấn đề dân sự trong giai đoạn 2015-2016 dưới thời cựu Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye và một loạt các công tố viên đương chức.

Lệnh điều tra nói trên được đưa ra sau khi có các báo cáo cho rằng quan chức cấp cao thuộc Bộ Tư pháp Hàn Quốc Ahn Tae-geun, người bị tình nghi có liên quan tới ông Woo Byung-woo, đã cùng ăn tối với người đứng đầu Văn phòng công tố trung ương và một số công tố viên khác ngay sau khi nhóm công tố viên này kết thúc cuộc điều tra của họ đối với ông Woo Byung-woo.

Thư ký báo chí Yoon Young-chan của Tổng thống Moon Jae-in cũng cung cấp thông tin cho biết ở bữa tối đó, quan chức thuộc Bộ Tư pháp Ahn Tae-geun đã hối lộ trưởng Văn phòng công tố trung ương và một số công tố viên khác trong nhóm điều tra các phong bì tiền có trị giá từ 700.000-1 triệu won (tương đương 625-893 USD).

Ông Ahn Tae-geun cũng bị cáo buộc đã thực hiện hàng trăm cuộc trao đổi điện thoại với ông Woo khi ông này vẫn đang làm việc tại văn phòng tổng thống.

Cho đến này, ông Woo đã bị thẩm vấn liên quan tới một loạt các tội danh, trong đó có lạm dụng chức quyền. Trong khi hầu hết các trợ lý của bà Park Geun-hye đều đã bị bắt giữ và đưa ra xét xử liên quan tới bê bối tham nhũng thì ông Woo vẫn tại ngoại.

[Tổng thống Hàn Quốc chấp nhận để trưởng cơ quan công tố từ chức]


Hai nỗ lực bắt giữ của văn phòng công tố đối với cựu thư ký của bà Park này đều đã bị bãi bỏ. Việc các yêu cầu bắt giữ đối với ông Woo từ phía tòa án bị bãi bỏ đã đặt ra những nghi vấn rằng cơ quan công tố "không thực sự" muốn bắt giữ ông này.

Phát biểu trong một cuộc họp báo ngắn, ông Young-chan yêu cầu các nhóm điều tra nội bộ của Bộ Tư pháp và văn phòng Công tố Tối cao Hàn Quốc phải điều tra thấu đáo, sớm tìm ra các hành vi vi phạm luật chống tham nhũng.

Hiện ông Woo cũng đang đối mặt với một loạt các tội danh, trong đó có tội lơ là trách nhiệm trong việc ngăn cản Tổng thống Park Geun-hye và người bạn thân lâu năm của bà là Choi Soon-sil can thiệp vào các công việc nhà nước và tội lạm quyền, dẫn tới việc bà Park bị bắt giữ và bị phế truất./.