Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD (Nguồn: Yonhap)

Theo THX, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 5/6 đã ra lệnh tiến hành một cuộc điều tra bổ sung đối với động thái triển khai thêm nhưng không báo trước 4 bệ phóng di động của hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại nước này hồi tuần trước.

Theo đó, ông Moon đã ra lệnh cho thư ký cấp cao của mình phụ trách các vấn đề dân sự xem xét thêm về bất cứ nghi ngờ nào liên quan đến việc triển khai lắp đặt THAAD. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng ra lệnh tiến hành một cuộc điều tra riêng rẽ về cáo buộc rằng Bộ Quốc phòng nước này né tránh việc đánh giá tác động môi trường của THAAD khi hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ được lắp đặt tại sân gôn ở hạt Seongju, tỉnh Bắc Gyeongsang. 

[Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cố tình giấu tin bổ sung bệ phóng THAAD]

Trước đó, Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo kết quả điều tra cho thấy Bộ Quốc phòng nước này đã "cố tình bỏ sót" thông tin về việc một số bệ phóng của THAAD được đưa thêm vào Hàn Quốc. Cuộc điều tra được thực hiện theo lệnh của Tổng thống Moon Jae-in sau khi có thông tin về việc 4 bệ phóng tên lửa của THAAD triển khai dù chưa được phép.

Đây là 4 bệ phóng được đưa thêm vào sau khi 2 bệ phóng trước đó đã được phép triển khai tại Hàn Quốc trước thời điểm ông Moon Jae-in nhậm chức. Tuy nhiên, Tổng thống Moon Jae-in cũng nhấn mạnh rằng việc tiến hành điều tra này không nhằm xem lại quyết định của Seoul về việc triển khai THAAD cũng như không nhằm gửi bất cứ thông điệp nào tới Mỹ./.