Tong thong Han-My nhat tri ve muc tieu phi hat nhan hoa Trieu Tien hinh anh 1Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris. (Nguồn: politico.com)

Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris ngày 21/3 cho biết Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí "gói gọn" những nỗ lực chung của hai nước để phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Phát biểu tại một sự kiện ở Đại học Berkeley (California), ông Harris nhấn mạnh rằng hai nước đồng minh này thống nhất về mục tiêu phá hủy chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Harris cho biết: "Cả hai nước có quan điểm chung về cách nhìn nhận vấn đề Triều Tiên. Tổng thống Moon Jae-in và Tổng thống Trump đang thỏa thuận về cái kết của vấn đề Triều Tiên." Tuy nhiên, ông Harris không nói rõ về những biện pháp cụ thể của hai nước này.

[Mỹ tìm kiếm lộ trình phi hạt nhân hóa 'toàn diện hơn' với Triều Tiên]

Mỹ đã từ chối bãi bỏ các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng cho đến khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn, trong khi Hàn Quốc tìm cách nới lỏng một số biện pháp trừng phạt này để nối lại các dự án kinh tế xuyên biên giới và giảm bớt các lo ngại về an ninh của Triều Tiên.

Sự bất đồng này tăng lên từ sau hội nghị thượng đỉnh hồi tháng trước tại Việt Nam giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, kết thúc mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào.

Kế từ sau đó, Mỹ kêu gọi thắt chặt trừng phạt Triều Tiên, yêu cầu Bình Nhưỡng có những bước đi rõ ràng hơn trong việc phi hạt nhân hóa.

Ngày 15/3 vừa qua, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cho biết Triều Tiên đang cân nhắc đình chỉ đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ, đồng thời khẳng định Bình Nhưỡng không có ý định nhượng bộ những đòi hỏi của Washington "dưới bất kỳ hình thức nào."

Triều Tiên cũng đã triệu các Đại sứ tại Liên hợp quốc, Trung Quốc trở về nước, làm dấy lên suy đoán rằng Bình Nhưỡng có thể xem xét lại chiến lược của nước này về Mỹ./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)