Trả lời phỏng vấn tạp chí Paris Match của Pháp số ra ngày 8/5, Tổng thống Pháp François Hollande đã đề cập đến việc cải tổ nội các cầm quyền trong thời gian tới, đồng thời nhấn mạnh không một ai trong chính phủ được che chở hay có quyền miễn trừ trong lần cải tổ này.

Tuy chưa nói chính xác thời gian cải tổ nội các song ông Hollande nói rằng hiện nay, người dân Pháp đang trông đợi các kết quả của chính phủ. Do vậy, êkíp chính phủ lần này phải tập trung giải quyết vấn đề thất nghiệp, nhà ở, tiêu dùng, giáo dục, vị thế của Pháp trên thế giới.

Theo Paris Match, Bộ trưởng duy nhất được Tổng thống Hollande khen ngợi là Bộ trưởng Nội vụ Manuel Valls, người cũng đạt được tỷ lệ tín nhiệm cao trong các cuộc thăm dò dư luận gần đây.

Tổng thống Pháp Hollande lý giải rằng đã đến lúc những lựa chọn và sắp xếp lại "êkíp" chính phủ sẽ được thực hiện.

Trong một diễn biến khác, phát biểu trong cuộc họp ngày 6/5 ở Điện Elise về tổng kết một năm cầm quyền, Tổng thống Hollande nhấn mạnh rằng trong năm thứ hai cầm quyền của Đảng Xã hội, "cuộc chiến" chống thất nghiệp, cải cách chính sách nhà ở, giáo dục... đặc biệt là khôi phục tăng trưởng kinh tế và đưa đất tiến lên, bảo đảm vị thế của Pháp trên thế giới, đang trải qua giai đoạn thay đổi to lớn.

Ông Hollande đã yêu cầu Chính phủ nước này nhanh chóng soạn thảo chương trình 10 năm về tăng cường đầu tư vào nền kinh tế với mục tiêu chính là cải thiện thị trường lao động.

Ông Hollande chỉ thị cho chính phủ ngay cuối năm phải đạt được "bước ngoặt" về tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm. Để thực hiện được mục tiêu này, theo ông Hollande, chính phủ cần tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoạt động, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, bảo đảm sự linh hoạt lớn trong hệ thống thuế quan.

Tổng kết một năm cầm quyền, Tổng thống Hollande nêu rõ kể từ khi nhậm chức vào tháng 5/2012, chính phủ của ông đã nỗ lực trong việc bảo vệ sự toàn vẹn của Khu vực sử dụng đồng euro, áp dụng các biện pháp khôi phục tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Bên cạnh đó, chính phủ cũng tiến hành những cải cách cần thiết trong hoàn cảnh khó khăn nhất. Do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu, nên thời kỳ tăng trưởng kinh tế liên tục trong 5 năm qua đã chấm dứt và tỷ lệ thất nghiệp đã lên tới mức kỷ lục 3,2 triệu người.

Song, ông Hollande cho rằng hiện nền kinh tế Pháp đang ở giai đoạn phục hồi và cần phải hướng đến tăng trưởng.

Tuy nhiên, các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy ông Hollande là tổng thống không được lòng dân nhất trong lịch sử nước Pháp đương đại.

Theo Viện thăm dò dư luận xã hội BVA, nếu cuộc bầu cử tổng thống diễn ra tại thời điểm này, ông Hollande chỉ nhận được 20% số phiếu ủng hộ ở vòng một./.


(Vietnam+)