Tổng thống Pháp François Hollande. (Ảnh: AFP)

Theo AFP, ngày 11/5, trong chuyến thăm lịch sử tới La Habana, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã kêu gọi chấm dứt lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba.

Ông Hollande là nhà lãnh đạo châu Âu đầu tiên tới thăm quốc đảo này kể từ khi Washington và La Habana có động thái khôi phục quan hệ ngoại giao.

Đề cập tới lệnh cấm vận thương mại và tài chính mà Mỹ áp đặt chống Cuba kể từ năm 1962, ông Hollande nhấn mạnh Pháp sẽ làm bất kỳ điều gì có thể để “các biện pháp (trừng phạt) vốn đã tổn hại nghiêm trọng tới sự phát triển của Cuba cuối cùng có thể được dỡ bỏ.”

Ông Hollande, Tổng thống Pháp đầu tiên từng tới thăm Cuba, lưu ý chuyến công du của ông diễn ra “vào một thời điểm quan trọng nhưng cũng còn thách thức” trong bối cảnh Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang tìm cách khôi phục quan hệ ngoại giao với Cuba.

Tổng thống Mỹ Barack Obama từng kêu gọi Quốc hội nước này dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận đối với Cuba, nhưng với việc cả hai viện của quốc hội hiện đều do phe Cộng hòa kiểm soát, ông Obama gặp phải khá nhiều khó khăn./.