Tong thong Hollande thua nhan su that bai cua tinh bao Phap hinh anh 1Tổng thống Pháp khai trương biển tưởng niệm nạn nhân vụ khủng bố tại tòa soạn báo Charlie Hebdo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/1, đúng tròn một năm kể từ ngày xảy ra vụ thảm sát đẫm máu tại tòa soạn báo châm biếm Charlie Hebdo làm 12 người thiệt mạng, Tổng thống Pháp François Hollande đã kêu gọi các cơ quan an ninh trong nước tăng cường hợp tác hơn nữa để ngăn chặn khủng bố.

Trong bài phát biểu tại trụ sở cảnh sát Paris, ông Hollande đã ám chỉ về sự thất bại của cơ quan tình báo Pháp khi để các vụ tấn công khủng bố kinh hoàng xảy ra trong thời gian qua, trong đó có loạt vụ tấn công xảy ra tại thủ đô Paris (Pháp) hồi tháng 11/2015 làm 130 người chết.

Tổng thống Pháp cũng kêu gọi tất cả đơn vị thuộc cơ quan an ninh trong nước hợp tác chặt chẽ và hiệu quả hơn nữa để chống các đối tượng khủng bố bạo tàn.

Ông đề cập một thực tế đáng buồn khi một số thủ phạm gây ra các vụ tấn công khủng bố nói trên từng nằm trong danh sách theo dõi của các cơ quan tình báo Pháp, chúng từng ra nước ngoài tham chiến trong hàng ngũ khủng bố hoặc từng bị bắt khi có ý định này.

Hiện, khoảng 200 người ở Pháp đã bị hạn chế đi lại để ngăn chặn nguy cơ những đối tượng này tới Syria hoặc Iraq để gia nhập nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tổng thống Pháp nhấn mạnh để đối phó hiệu quả với những kẻ khủng bố nguy hiểm này, yêu cầu mỗi cơ quan bao gồm cảnh sát, lực lượng hiến binh, tình báo và quân đội Pháp phải phối hợp trong sự hài hòa tuyệt đối, sự minh bạch lớn nhất và cùng sẵn sàng chia sẻ tất cả thông tin thu thập được.

Ngày 7/1/2015, vào khoảng 11 giờ 30 phút, hai tên khủng bố Said Kouachi và Chérif Kouachi mang theo súng tiểu liên đã xông vào tòa soạn tuần báo Charlie Hebdo khi ban biên tập đang họp và nổ súng làm 11 người thiệt mạng.

Sau khi xả súng, các hung thủ đã hét to "Chúng ta đã báo thù cho đấng tiên tri," "Allah Akbar!" (Thánh Allah vĩ đại).

Trên đường chạy trốn, chúng đã sát hại viên cảnh sát Ahmed Merabet đang làm nhiệm vụ gần đó. Sau đó, chúng đã cướp một xe ôtô.

Hai ngày sau đó, ngày 9/1/2015, vào lúc 13 giờ, tên khủng bố Amedy Coulibaly đã xông vào siêu thị Hyper Cacher dành cho người Do Thái ở Vincennes, xả súng giết chết 4 người bên trong và bắt thêm 17 người làm con tin.

Các vụ thảm sát trong năm 2015 đã để lại nỗi đau nhức nhối đối với gia đình các nạn nhân và những ký ức kinh hoàng đối với người dân Pháp, đồng thời cũng cho thấy những lỗ hổng an ninh của Pháp./.
(TTXVN/Vietnam+)