Tong thong Honduras duoc ung ho bat chap tranh cai ve quyen tai cu hinh anh 1Ông Juan Orlando Hernández. (Nguồn: PanAm Post)

Kết quả một cuộc thăm dò của hãng CID/Gallup được công bố ngày 18/1 cho biết Tổng thống theo tư tưởng bảo thủ của Honduras Juan Orlando Hernández đang là ứng cử viên dẫn đầu cuộc tổng tuyển cử dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11 tới và nhiều khả năng trở thành người đầu tiên trong lịch sử quốc gia Trung Mỹ này tái đắc cử tổng thống.

Theo cuộc thăm dò được tiến hành từ ngày 5 đến 12/1, ông Hernández hiện giành được sự ủng hộ của 55% cử tri, trong khi đảng Dân tộc (PN) của ông cũng dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ 36%. Nếu duy trì được tỷ lệ ủng hộ trên 50% như hiện tại, Tổng thống Hernández sẽ giành chiến thắng ngay trong vòng 1.

Đứng thứ 2 trong cuộc thăm dò là người dẫn chương trình Salvador Nasralla với tỷ lệ ủng hộ 47% (những người được hỏi có thể ủng hộ hơn 1 ứng cử viên), tuy nhiên đảng Chống tham nhũng (PAC) theo đường lối trung hữu của ông chỉ nhận được 7% cử tri ủng hộ.

Nữ ứng cử viên cánh tả Xiomara Castro, vợ Tổng thống bị lật đổ năm 2009 Manuel Zelaya, đứng thứ 3 với tỷ lệ 44%, trong khi đảng Tự do và Tái lập (Libre) của bà nhận được sự ủng hộ của 11% số cử tri.

Cả 3 chính trị gia nói trên được nhìn nhận mặc nhiên là những ứng cử viên của mỗi chính đảng này, mặc dù ông Hernández và bà Castro còn phải trải qua các cuộc bầu cử sơ bộ chính thức tại mỗi đảng.

Tổng thống Hernández, một luật sư 48 tuổi tốt nghiệp tại Mỹ, được quyền tái tranh cử sau khi Tòa án tối cao Honduras ra phán quyết hồi năm 2015 hủy bỏ điều lệ cấm tổng thống đương nhiệm tái cử trong Hiến pháp quốc gia Trung Mỹ này. Mặc dù ông giành được uy tín cao và dẫn đầu cuộc thăm dò, chủ yếu do hành động dứt khoát chống giới tội phạm và tệ nạn buôn bán ma túy, nhưng vẫn có tới 64% cử tri Honduras phản đối việc hủy bỏ truyền thống chính trị và cho phép một tổng thống tái cử./.
(TTXVN/Vietnam+)