Tong thong Honduras keu goi phe doi lap tien hanh doi thoai hinh anh 1Tổng thống Honduras Juan Orlando Hernandez phát biểu tại Tegucigalpa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Honduras Juan Orlando Hernandez kêu gọi phe đối lập tiến hành đối thoại, sau khi Tòa Bầu cử tối cao Honduras (TSE) tuyên bố ông là người chiến thắng chính thức trong cuộc bầu cử gây tranh cãi ngày 26/11 vừa qua.

Trong một thông điệp trên truyền hình gửi đi cả nước ngày 19/12, Tổng thống Hernandez tuyên bố: "Là tổng thống đắc cử, tôi sẵn sàng lắng nghe phía bên kia để cùng tìm một sự đồng thuận dân tộc thông qua đối thoại, cho phép chúng ta duy trì hòa bình và an ninh."

Đáp lại lời kêu gọi trên, ứng cử viên đối lập Salvador Nasralla cho biết chỉ tiến hành đối thoại nếu cuộc đối thoại đó là để khẳng định rằng ông, chứ không phải đương kim tổng thống, là người chiến thắng chính thức. Phát biểu tại Washington, ông Nasrallah cho biết: "Tôi muốn tham gia đối thoại, để ông ấy (Heznandez) hiểu rằng bốn năm cầm quyền của ông ấy đã hết." Ứng cử viên đối lập cũng nhắc lại đề nghị tổ chức một cuộc bầu cử mới.

[Đương kim Tổng thống Honduras chiến thắng trong cuộc bầu cử]

Trong khi đó, một nhân vật chủ chốt trong Liên minh đối lập chống độc tài (AOCD) của ông Nasralla, cựu Tổng thống Manuel Zelaya kêu gọi người ủng hộ tiếp tục biểu tình trong hòa bình. Ông Zelaya đã bị lật đổ trong cuộc đảo chính năm 2009 vì ông có ý định tiếp tục tại vị thêm một nhiệm kỳ. Ông cho biết sẽ chỉ quan tâm đến đối thoại "nếu cuộc đối thoại đó là để thừa nhận chiến thắng của ông Nasralla."

Cả Tổng thốngHernandez và ứng cử viên đối lập Nasralla đều tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua. Ba tuần sau đó, phe đối lập cáo buộc gian lận, kích động các cuộc biểu tình và nhiều cuộc biến thành bạo loạn đường phố. TSE đã ra tuyên bố cuối cùng khẳng định Tổng thống Hernandez tái đắc cử.

Tuy nhiên, phe đối lập vẫn không chấp nhận kết quả này, khiến tình hình căng thẳng, buộc chính quyền phải ban bố tình trạng khẩn cấp, áp đặt lệnh giới nghiêm trong vòng 10 ngày nhằm lập lại trật tự. Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) đã kêu gọi Honduras tiến hành cuộc bầu cử mới để giải quyết khủng hoảng chính trị./.
(TTXVN/Vietnam+)