Tổng thống Honduras Juan Orlando Hernandez. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, ngày 26/11, Tổng thống Honduras Juan Orlando Hernandez đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử trước khi kết quả chính thức được đưa ra.

Ngay sau đó, đối thủ lớn nhất của ông là chính khách Salvador Nasrallah theo đường lối cánh tả đại diện cho Liên minh chống Độc tài đối lập cũng có hành động tương tự.

Trong khi chờ Viện bầu cử quốc gia thông báo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, các cuộc thăm dò dư luận được tiến hành ngay sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa cho thấy, Tổng thống Hernandez thuộc Đảng Dân tộc nhiều khả năng tái đắc cử với 43,93% số người được hỏi ủng hộ, tiếp theo là ông Nasralla, 64 tuổi (được 34,70% ủng hộ), Luis Zelaya, 50 tuổi, ứng cử viên đại diện cho đảng Tự do theo đường lối cánh hữu giành được 17,68% ủng hộ và đại diện cho các đảng chính trị còn lại giành được 3,69% ủng hộ.

[Honduras sa thải hàng loạt nhân viên an ninh cấp cao]

Đảng Dân tộc theo đường lối bảo thủ của Tổng thống Hernandez vốn nắm giữ các cơ quan hành pháp, lập pháp và tư pháp lập luận rằng, theo phán quyết của Tòa án Tối cao năm 2015, ông Hernandez được phép tái tranh cử.

Tuy nhiên, phe đối lập bác lại tuyên bố này khi cho biết tòa án không có quyền bãi bỏ các quy định của Hiến pháp năm 1982.

Trước đó ngày 26/11, hơn 6 triệu cử tri đủ tư cách ở Honduras đã tham gia bỏ phiếu để bầu Tổng thống và 3 Phó Tổng thống mới, 128 nghị sỹ Quốc hội, 20 nghị sỹ của Nghị viện Trung Mỹ và 298 thị trưởng.

Khoảng 16.000 quan sát viên, trong đó có 600 người nước ngoài, tham gia giám sát cuộc bầu cử lần này./.