Ngày 4/7, Tổng thống Honduras Manuel Zelaya, người bị trục xuất khỏi đất nước trong cuộc đảo chính quân sự hôm 28/6, tuyên bố sẽ trở về nước vào ngày 5/7.
 
Phát biểu trên kênh truyền hình đa quốc gia Telesur, ông Zelaya cho biết một vài tổng thống các nước trong khu vực và thành viên các tổ chức quốc tế sẽ hộ tống ông về sân bay quốc tế ở thủ đô Tegucigalpa trong ngày 5/7 và kêu gọi Chính phủ lâm thời thiết lập lại nền dân chủ tại quốc gia này.
 
Nhiều nguồn tin cho rằng Tổng Thư ký Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) Jose Miguel Insulza, Tổng thống Argentina Cristina Kirchner và Tổng thống Ecuador Rafael Correa sẽ tháp tùng ông Zelaya trở về Honduras.
 
Đánh giá về sự kiện này, Tổng thống Ecuador Correa ngày 4/7 thừa nhận sự trở về của ông Zelaya hàm chứa "nhiều nguy cơ", nhưng khẳng định ông sẵn sàng đưa ông Zelaya về nước.
 
Cùng ngày, ông Zelaya đã tham dự hội nghị đặc biệt của OAS tại Washington (Mỹ) để xem xét việc đình chỉ tư cách thành viên của Honduras trong OAS do chính phủ lâm thời nước này từ chối phục chức cho Tổng thống bị phế truất Zelaya.
 
Trước đó, OAS đã đưa ra “tối hậu thư” yêu cầu Chính phủ lâm thời phải phục chức cho ông Zelaya và thời hạn cuối cùng là ngày 4/7. Tuy nhiên, yêu cầu của OAS đã bị phớt lờ và các nhà lãnh đạo cuộc đảo chính đã rút khỏi Hiến chương OAS./.
(TTXVN/Vietnam+)