Tổng thống Hy Lạp Karolos Papoulias ngày 10/5 đã trao quyền thành lập chính phủ liên minh cho ông Evangelos Venizelos, Chủ tịch đảng Xã hội (Pasok) - chính đảng về thứ ba trong cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn tại Hy Lạp ngày 6/5 vừa qua.

Pasok là đảng từng có truyền thống cầm quyền tại Hy Lạp, nhưng trong cuộc bầu cử này chỉ đứng thứ ba với 13,6% số phiếu, được 42 ghế trong cơ quan lập pháp nước này.

Tổng thống Papoulias đã trao quyền thành lập chính phủ cho lãnh đạo đảng Pasok sau khi lãnh đạo hai chính đảng về nhất và về nhì trong cuộc bầu cử vừa qua là đảng Dân chủ Mới (ND) theo đường lối trung hữu và Liên minh các lực lượng cực tả (Syriza) lần lượt thất bại trong nỗ lực tìm đối tác liên minh để thành lập chính phủ.

Ông Venizelos nhấn mạnh đây là nhiệm vụ "không dễ dàng," song vẫn có tính "khả thi" và cho biết sẵn sàng liên minh với bất kỳ lực lượng chính trị nào ủng hộ việc giữ Hy Lạp ở lại trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Trong khi đó, các nhà quan sát nhận định rằng Chủ tịch Pasok chắc chắn sẽ phải đương đầu với nhiều khó khăn để có thể thành lập một chính phủ liên minh. Nếu đến ngày 17/5 tới, mọi nỗ lực thành lập chính phủ liên minh một lần nữa thất bại, Hy Lạp sẽ phải tiến hành một cuộc bầu cử quốc hội mới.

Pasok và đảng Dân chủ mới là hai chính đảng duy nhất tuyên bố ủng hộ các cam kết của Hy Lạp với các nhà cho vay quốc tế để đổi lấy gói cứu trợ trị giá 130 tỷ euro. Trong khi đó, ông Alexis Tsipras, lãnh tụ Liên minh các lực lượng cực tả, lại chủ trương bãi bỏ các biện pháp kinh tế "thắt lưng buộc bụng" mà chính phủ tiền nhiệm thực hiện để đổi lấy gói cứu trợ quốc tế, giúp Hy Lạp đối phó với cuộc khủng hoảng nợ công./.