Tong thong Indonesia canh bao quan doi khong can thiep bau cu hinh anh 1Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo THX, Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono ngày 2/6 đã cảnh báo các sỹ quan quân đội cấp cao không nên có ý định ủng hộ ứng cử viên tổng thống cụ thể nào trong cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 9/7, đồng thời cho rằng điều này có thể làm trệch hướng phong trào cải cách và gây nguy hiểm cho quốc gia.

Dẫn thông tin tình báo xác thực, ông Yudhoyono cho rằng một số sỹ quan quân đội cấp cao đang nỗ lực lôi kéo các đồng nghiệp ủng hộ ứng cử viên tổng thống cụ thể nào đó.

Phát biểu tại cuộc họp với các sỹ quan quân đội cấp cao tại Bộ Quốc phòng, ông Yudhoyono nói: "Sự trung lập của quân đội và cảnh sát phải được duy trì. Đừng thực hiện bước đi nào ngược lại điều này, cũng như đừng phản bội sự cải cách trong các thể chế quân sự và cảnh sát."

Ông Yudhoyono còn nêu rõ nếu các sỹ quan có kế hoạch tham gia các hoạt động chính trị thì trước tiên họ sẽ phải ra khỏi các cơ quan quân đội và cảnh sát.

Đông đảo dư luận cho rằng quân đội và cảnh sát Indonesia đã đóng vai trò trong việc hỗ trợ chính quyền trước đây của Tổng thống Soeharto, người đã giữ cương vị tổng thống hơn 30 năm trước khi bị lật đổ bởi cuộc nổi dậy của sinh viên trên toàn quốc hồi tháng 5/1998./.

(Vietnam+)