Tong thong Indonesia chi dinh Tu lenh Luc luong vu trang moi hinh anh 1Tổng thống Indonesia (phải) đã chọn ông Nurmantyo (trái) làm Tư lệnh Lực lượng vũ trang mới (Nguồn: Metro)

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã gây bất ngờ khi chỉ định người đảm nhiệm vị trí Tư lệnh các lực lượng vũ trang, phá vỡ thông lệ trong thời kỳ cải cách, theo đó các quân chủng trong các lực lượng vũ trang luân phiên đảm nhận vị trí này.

Nếu theo đúng cơ chế luân phiên, người thay thế vị trí của Tướng Moeldoko, một người từng đứng đầu lục quân, khi ông nghỉ hưu vào ngày 1/8 tới sẽ là người đứng đầu lực lượng không quân. Tuy nhiên, Tổng thống Widodo đã quyết định đề cử Tướng Gatot Nurmantyo, một lãnh đạo lục quân khác.

Người phát ngôn của Tổng thống, Teten Masduki, cho biết quyết định của Tổng thống Widodo đã được trình lên Quốc hội trong ngày 9/6 để chờ phê duyệt.

Trong tuyên bố của mình, ông Masduki khẳng định với tư cách Tổng Tư lệnh quân đội, Tổng thống Widodo có quyền bổ nhiệm người đứng đầu quân đội với sự phê chuẩn của Quốc hội.

Tổng thống lựa chọn ông Nurmantyo với lý do vị tướng này có thể củng cố sức mạnh quân đội để ứng phó với những thay đổi địa chính trị và địa chiến lược.

Theo giới quan sát, quyết định này của Tổng thống Widodo sẽ góp phần khẳng định vị thế vượt trội của lục quân trong quân đội Indonesia cũng như làm sâu sắc thêm sự ganh đua giữa các quân chủng trong lực lượng vũ trang./.

(TTXVN/Vietnam+)