Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono vừa được bổ nhiệm làm đồng Chủ tịch Hội đồng cấp cao các nhân vật nổi tiếng về phát triển nhằm thúc đẩy triển khai chương trình nghị sự hậu Hội nghị Cấp cao về Phát triển bền vững của Liên hợp quốc (Rio+20) sau 2015.

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết, việc bổ nhiệm trên được Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đưa ra tại một cuộc họp không chính thức của Đại hội đồng Liên hợp quốc mới đây.

Hai nhà lãnh đạo khác, gồm Thủ tướng Anh David Cameroon và Tổng thống Libêria Ellen Johnson-Sirleaf đã cùng Tổng thống Yudhoyono ra tuyên bố chung khẳng định sẵn sàng hợp tác nhằm hiện thực hóa các Mục tiêu Thiên nhiên kỷ (MDGs) của Liên hợp quốc và xây dựng chương trình nghị sự phát triển sau 2015.

Các thành viên khác của Hội đồng do Tổng Thư ký Liên hợp quốc quyết định, dựa trên sự xem xét về địa lý, giới tính, thế hệ và tỷ lệ thành phần, sẽ được công bố sau Hội nghị Rio+20, dự kiến diễn ra tại thành phố Rio de Janeiro, Brazil, từ ngày 20-22/6 tới.

Ông Ban Ki-moon cũng đã yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Điều hành của Liên hợp quốc về các vấn đề kinh tế-xã hội (ECESA) tập hợp sự ủng hộ rộng rãi của các quốc gia thành viên Liên hợp quốc đối với tổ chức và hoạt động của Hội đồng, và sẽ bổ nhiệm một trợ lý chuyên trách về thúc đẩy chương trình nghị sự liên quan.

Hội đồng các nhân vật nổi tiếng được thành lập theo sáng kiến của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, có chức năng chính là khuyến khích, thúc đẩy nỗ lực của các nước về xây dựng chương trình nghị sự phát triển bền vững sau 2015.

Theo đó, quá trình xây dựng cần xem xét thấu đáo những diễn biến, thách thức mới nhất đối với sự phát triển bền vững; kinh nghiệm thực thi MDGs cả về thành công và hạn chế, nhất là đối với những vấn đề tại những nước đang phát triển như sức khỏe, giáo dục cho người nghèo, cũng như tính cân đối giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường./.