Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, trong bữa ăn thông thường của người Indonesia, ngoài cơm là "chủ lực" thì ớt không chỉ là gia vị mà là còn là thực phẩm truyền thống không thể thiếu hàng ngày.

Đối với một số người nghèo, thậm chí đôi khi món ớt nghiền là thức ăn duy nhất trong bữa cơm của họ.

Năm vừa qua vì mưa nhiều gây úng lụt và phát sinh sâu rầy nên sản lượng ớt giảm mạnh, nguồn cung ớt không đáp ứng đủ cho nhu cầu khiến giá ớt tăng gấp 5 lần. Trên thị trường hiện nay giá một cân ớt quả đã tăng tới 100.000 rupia (khoảng 11 USD). Đó không phải là chi phí cho bữa ăn hàng ngày mà người dân bình thường có thể kham nổi.

Trước tình hình trên, tại một phiên làm việc mới đây của Nội các, Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono đã kêu gọi mọi người tận dụng những mảnh đất trong vườn nhà để trồng ớt.

Báo chí địa phương cho hay bản thân Tổng thống cũng đã đi đầu trong việc này bằng cách dành một khoảnh đất phía sau dinh thự của mình để trồng 200 cây ớt.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Mari Elka Pangestu trong buổi họp báo hôm 6/1 cũng hồ hởi kể rằng bà đã trồng được trên 200 cây ớt trong các chậu hoa ở nhà của mình. Bà còn cho biết hiện Bộ Nông nghiệp cũng đã bắt đầu phổ biến rộng rãi cho dân chúng những cách thức trồng rau quả trong vườn để có thể tự cung tự cấp rau, đặc biệt là ớt cho bữa ăn của gia đình mình.

Ngoài hiện tượng ớt mất mùa, tăng giá, năm vừa qua thời tiết không thuận, mùa mưa kéo dài hơn bình thường do ảnh hưởng của biến đối khí hậu khiến vụ thu hoạch lúa ở nhiều địa phương của Indonesia bị giảm sút, giá gạo tăng, có nơi tăng tới 10%. Là một nước có dân số đứng hàng thứ ba châu Á, đối với Chính phủ Indonesia, lo bữa cơm hàng ngày cho 235 triệu người dân không phải là vấn đề đơn giản.

Mới đây, Tổng thống Yudhoyono đã kêu gọi người dân thay đổi thói quen lấy gạo làm lương thực chính. Trong tháng 12 năm ngoái, Chính phủ đã mở cuộc vận động kêu gọi dân chúng “thay đổi kết cấu bữa ăn hàng ngày,” bằng cách ăn thêm các loại ngũ cốc như ngô, khoai, sắn để giảm bớt phụ thuộc gạo./.