Tổng thống Indonesia Joko Widodo. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ tham dự hội nghị mở rộng trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển G7 tại Nhật Bản và sẽ có bài phát biểu quan trọng tại phiên họp đầu tiên của hội nghị này, dự kiến diễn ra ngày 27/5 tới tại Ise-Shima.

Ngoại trưởng Indonesia Retno LP Marsudi cho biết Tổng thống Joko Widodo thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 26/5 và dự Hội nghị G7 mở rộng theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Dự kiến bên lề hội nghị, ông Widodo sẽ có cuộc hội đàm với ông Abe, trong đó các vấn đề về Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ là một trong các chủ đề thảo luận chính.

Tổng thống Widodo cũng sẽ có các cuộc gặp song phương với Tổng thống Pháp Francois Hollande và Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena.

Ngoài Tổng thống Indonesia, Nhật Bản cũng mời lãnh đạo một số quốc gia khác không phải thành viên G7 và một số tổ chức quốc tế tham gia hội nghị G7 mở rộng, bao gồm lãnh đạo Lào, Bangladesh, Sri Lanka, Papua New Guinea và Việt Nam, cùng Tổng thống Chad - nước hiện đang đảm đương chức Chủ tịch Liên minh châu Phi (AU); lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Liên hợp quốc và Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD).

Theo một thông báo của Văn phòng Nội các Nhật Bản, Hội nghị thượng đỉnh G7 Ise-Shima là hội nghị đầu tiên được tổ chức tại châu Á trong tám năm qua. Chính vì vậy, trong hai phiên thảo luận, hội nghị G7 mở rộng sẽ tập trung vào cách thức duy trì sự thịnh vượng của châu Á hiện nay cũng như các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs) của Liên hợp quốc.

Tổng thống Indonesia được mời làm diễn giả chính tại phiên họp với chủ đề "Tính ổn định và phồn vinh ở châu Á." Ngoài ra, hội nghị G7 mở rộng cũng sẽ bàn về các chủ đề mà Nhật Bản chú trọng như đầu tư cơ sở hạ tầng chất lượng, y tế và phụ nữ.

Việc chọn mời ai tham dự Hội nghị G7 mở rộng do nước Chủ tịch G7 quyết định. Năm 2015, Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari đã được nước chủ nhà Đức mời dự.

Nhật Bản hiện là một trong những nhà đầu tư lớn nhất ở Indonesia. Bên lề Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Kuala Lumpur năm 2015, hai nhà lãnh đạo Nhật Bản và Indonesia đã tiến hành hội đàm song phương và tái khẳng định cam kết hợp tác song phương bền vững./.