Tổng thống Indonesia Joko Widodo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng An ninh Indonesia Wiranto ngày 8/5 thông báo Tổng thống Joko Widodo đã ra lệnh giải tán nhóm Hồi giáo theo đường lối cứng rắn Hizbut Tahrir Indonesia (HTI).

Nhóm này ủng hộ việc thành lập một nhà nước toàn cầu cho các quốc gia Hồi giáo và đứng sau các cuộc biểu tình phản đối tại thủ đô Jakarta thời gian qua.

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Wiranto khẳng định các hoạt động của HTI cho thấy đi ngược lại hệ tư tưởng quốc gia và hiến pháp Indonesia.

[Indonesia tăng cường an ninh tại Jakarta trước các cuộc biểu tình]

Ông Wiranto nêu rõ các hoạt động của HTI rõ ràng đã gây ra mâu thuẫn trong xã hội và đe dọa đến sự thống nhất của nhà nước.

Do đó, Chính phủ Indonesia có động thái pháp lý để giải tán nhóm này thông qua tòa án.

Động thái trên diễn ra sau khi chính quyền của Tổng thống Widodo bị chấn động bởi các cuộc biểu tình quy mô lớn trong 6 tháng qua của các nhóm Hồi giáo bảo thủ nhằm phản đối Thị trưởng thành phố Jakarta, ông Basuki Tjahaja Purnama, người bị cáo buộc phí bảng kinh Koran.

Sau đó, ông Purnama đã xin lỗi về tuyên bố trên của mình, đồng thời khẳng định ông chỉ trích các đối thủ chính trị đã sử dụng mánh khóe này, chứ không chỉ trích Kinh Koran.

HTI là một trong những nhóm cực đoan đứng sau các cuộc biểu tình phản đối ông Purnama.

Nhóm này hoạt động tại nhiều nước mặc dù bị cấm tại một số nơi và bắt đầu mở rộng tại châu Á cách đây vài năm.

HTI muốn thống nhất toàn bộ các quốc gia Hồi giáo thành một khối toàn cầu và hoạt động bằng luật Hồi giáo Shariah hà khắc./.