Ngày 4/6, Tổng thống Indonesia Joko Widodo yêu cầu các cơ quan chức năng nước này tăng gấp đôi số lượng xét nghiệm phát hiện người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong bối cảnh nước này chuẩn bị chuyển sang trạng thái bình thường mới sau dịch.

Tổng thống Widodo nêu rõ Indonesia đã vượt qua mục tiêu mà ông đặt ra trước đây là tiến hành 10.1000 xét nghiệm mỗi ngày, và mục tiêu tiếp theo là thực hiện 20.000 xét nghiệm mỗi ngày.

Indonesia đang lên kế hoạch mở cửa trở lại hoạt động kinh tế, đặc biệt là tại những khu vực đã kiểm soát được dịch bệnh.

Nhà chức trách Indonesia cũng đã chuẩn bị các hướng dẫn y tế cho các khu vực và lĩnh vực được hoạt động trở lại như du lịch, thương mại và thể thao. 

Tính đến nay Indonesia đã ghi nhận 28.233 ca mắc COVID-19 trong đó 1.698 ca tử vong. 

[Indonesia giới thiệu hàng loạt sản phẩm phòng chống dịch COVID-19]

Cùng ngày, Thống đốc Jakarta Anies Baswedan đã quyết định kéo dài các biện pháp hạn chế xã hội quy mô lớn, đồng thời tuyên bố tháng 6 là “giai đoạn chuyển tiếp” trong cuộc chiến ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 tại thành phố thủ đô của Indoensia.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Thống đốc Baswedan thông báo chính quyền thành phố đã quyết định kéo dài các biện pháp hạn chế xã hội nhằm ngăn chặn dịch bệnh và biện pháp này sẽ được nới lỏng theo từng giai đoạn, trong đó các nhà hàng có thể mở cửa trở lại từ ngày 5/6.

Cũng theo ông Baswedan, các nhà máy, kho tàng, và văn phòng sẽ bắt đầu mở cửa trở lại vào ngày 8/6. Các trung tâm mua sắm và khu chợ phi thực phẩm có thể mở cửa đón khách từ ngày 15/6. Các công viên giải trí trong nhà bắt đầu mở cửa vào ngày 21/6, một ngày trước khi mở lại các hoạt động thể thao.

Trong khi đó, giao thông công cộng tiếp tục hoạt động bình thường song chỉ được phép khai thác tối đa 50% công suất.

Trước đó, thủ đô Jakarta đã đề nghị chính phủ cho phép áp đặt lệnh phong tỏa toàn bộ từ ngày 1/4 trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 ngày càng gia tăng.

Kể từ khi được chính phủ đồng ý và triển khai lần đầu tại thủ đô Jakarta vào ngày 10/4, đến nay các biện pháp hạn chế đã được gia hạn 4 lần do tình hình dịch bệnh chưa thuyên giảm.

Trước đó, Thống đốc Baswedan đã triển khai chính sách “giãn cách xã hội quy mô lớn” kể từ ngày 16/3 với việc ra lệnh đóng cửa tất cả các trường học, khu du lịch và hạn chế đi lại.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)