Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: Reuters)

AFP đưa tin, trong một cuộc họp báo ngày 10/4, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã lên tiếng bảo vệ các thành tích kinh tế trong nhiệm kỳ của ông, nhưng không công bố chính thức về khả năng ra tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 5 tới.

Phản bác lại những chỉ trích của phe bảo thủ về thành tích kinh tế trong thời gian ông cầm quyền, Tổng thống Rouhani cho rằng Iran đã cải thiện đáng kể về nông nghiệp, chăm sóc sức khỏe, năng lượng và mức độ phủ cập Internet, đặc biệt tại các ngôi làng và vùng ngoại ô nghèo.

Bên cạnh đó, ông Rouhani cũng tập trung nói về thành tựu chủ chốt của mình - thỏa thuận hạt nhân với 6 cường quốc giúp chấm dứt nhiều biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran để đổi lấy việc giới hạn chương trình hạt nhân của Tehran.

Ngoài ra, ông cũng chỉ trích Mỹ về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Iran và việc Washington tấn công một căn cứ không quân tại Syria hôm 7/4 vừa qua.

Mặc dù được cho là sẽ ra tranh cử nhiệm kỳ thứ hai vào ngày 19/5 tới, tuy nhiên Tổng thống Rouhani nói rằng cuộc họp báo này không bàn về bầu cử. Ông tuyên bố: "Cần phải đợi thêm 2 hoặc 3 ngày nữa."

Các tổng thống đương nhiệm Iran có truyền thống tỏ ra khiêm tốn về các tham vọng cá nhân, đồng thời tránh sử dụng truyền hình làm diễn đàn phục vụ cho chiến dịch tranh cử./.