Tổng thống Iran Hassan Rouhani (trái) và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: AFP)

Hãng thông tấn IRNA của Iran đưa tin Tổng thống nước này Hassan Rouhani đã đề nghị với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdogan, rằng hai nước cần phải phối hợp với nhau để diệt trừ tận gốc mối đe dọa của chủ nghĩa cực đoan trong khu vực.

Trong cuộc điện đàm tối 5/8 với nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Rouhani cho rằng hai nước "cần phải giúp đỡ lẫn nhau để có được một kế hoạch chung và một giải pháp thiết thực diệt trừ tận gốc chủ nghĩa khủng bố trong khu vực". Theo ông Rouhani, việc củng cố và mở rộng quan hệ giữa Tehran và Ankara là hết sức quan trọng đối với hai nước.

Ngoài ra, ông Rouhani cũng đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ phối hợp với cả chính phủ Syria và Iraq trong việc tiến hành không kích chống các nhóm cực đoan và khủng bố.
Về phần mình, Tổng thống Erdogan cho rằng sự hợp tác giữa Iran và Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống các nhóm khủng bố là rất quan trọng. Ông nêu rõ tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng là một phần của Al-Qaeda và hoạt động của tổ chức khủng bố này rất nguy hiểm đối với thế giới Hồi giáo.

Cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động một chiến dịch hai mũi tấn công nhằm vào IS ở Syria và lực lượng Đảng Công nhân người Kurd (PKK) có căn cứ tại miền Bắc Iraq. Các cuộc không kích của Ankara bắt đầu từ 2 tuần trước đây, sau khi xảy ra một loạt vụ tấn công khủng bố ở Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có một vụ đánh bom liều chết gây nhiều thương vong mà IS đã nhận là thủ phạm và hai vụ tấn công nhằm vào tuyến đường sắt nối giữa Tehran và Ankara do các tay súng PKK tiến hành.

Liên quan cuộc chiến chống IS, ngày 6/8, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), có trụ sở tại Anh, cho biết phiến quân IS đêm 5/8 đã chiếm được thị trấn chủ chốt Al-Qaryatain ở phía Đông Nam tỉnh Homs, miền Trung Syria, sau khi giao tranh ác liệt với lực lượng trung thành với Tổng thống nước này Bashar al-Assad.

Theo SOHR, phiến quân IS đã bắt đầu tấn công vào sáng 5/8, khi 3 kẻ đánh bom liều chết nhằm mục tiêu vào các chốt kiểm soát của chính quyền tại lối vào Al-Qaryatain, thị trấn có tầm quan trọng chiến lược vì nằm dọc một con đường nối thành phố cổ Palmyra, đã rơi vào tay IS hồi tháng 5, với khu vực Qalamun ở thủ đô Damascus. Với việc giành kiểm soát Qaryatain, IS có thể kết nối các khu vực đã chiếm giữ ở Đông Homs và Đông Qalamun, từ đó IS có thể điều chuyển lực lượng và cung cấp quân nhu giữa 2 khu vực./.