Tong thong Iran doi mat voi thach thuc trong cuoc bau cu sap toi hinh anh 1Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn kết quả điều tra công bố ngày 17/4 của hãng IranPoll cho biết đương kim Tổng thống Iran Hassan Rouhani sẽ vẫn là nhân vật được mến mộ trong lòng dân chúng Iran nhưng điều này có thể không đủ để giúp ông chiến thắng trong cuộc đua để tái đắc cử nhiệm kỳ 4 năm tiếp theo.

Đa số những người được hỏi đều có quan điểm ủng hộ Tổng thống Rouhani, song họ cũng cho rằng nhiệm kỳ đầu tiên của ông cũng như thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà nhà lãnh đạo này đạt được với các cường quốc thế giới hồi tháng 7/2015 đã không giúp cải thiện tình hình kinh tế đất nước và mức sống của người dân Iran.

Hơn 40% số người tham gia cuộc khảo sát ý kiến của IranPoll nhận xét rằng ông Rouhani có thể không giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, dự kiến diễn ra vào tháng 5/2017.

Cuộc điều tra ý kiến, được IranPoll thực hiện từ ngày 11-14/4 với sự tham gia của 1.005 người Iran, cho thấy nhiệm vụ khó khăn mà nhân vật ôn hòa này và những người ủng hộ ông đang phải đối mặt.

Tổng thống Rouhani và những người theo đường lối cải cách đang muốn thúc đẩy các chính sách để giúp Iran hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu nhưng nỗ lực này có thể bị đảo ngược nếu ông thất bại trước một trong những nhân vật theo đướng lối cứng rắn.

[Tổng thống đương nhiệm Iran đăng ký tái tranh cử nhiệm kỳ hai]

Tổng thống Rouhani đã dành nhiều tuần vừa qua để bảo vệ hồ sơ kinh tế của ông, cũng như đi thăm các nhà máy và mỏ dầu để thúc đẩy các chính sách của chính phủ, vốn đã giúp đưa lạm phát xuống một con số từ mức 40% trong thời kỳ cầm quyền của người tiền nhiệm Mahmoud Ahmadinejad.

Trong khi gần 40% số người được hỏi đánh giá ông Rouhani đã thành công trong việc giải quyết các vấn đề của nền kinh tế, hơn 50% cho rằng ông không thành công. Theo kết quả cuộc điều tra, 72% số người được hỏi có ý kiến cho rằng thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà Iran ký kết với Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc cùng với Đức) đã không giúp cải thiện các điều kiện sống của người dân Iran - điều mà lãnh đạo tinh thần tối cao Ayatollah Ali Khamenei (Ay-a-tô-la A-li Kha-mê-nây) luôn lên tiếng chỉ trích.

Hơn 16.00 người đã đăng ký chạy đua trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào ngày 19/5 tới, trong đó có ông Ebrahim Raisi, một giáo sỹ bảo thủ thân cận với ông Khamenei, và cựu Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad./.
(TTXVN/Vietnam+)