Tổng thống Hassan Rouhani. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/4, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nhận định con đường dẫn đến thỏa thuận hạt nhân cuối cùng với các cường quốc thế giới vẫn còn khó khăn, song cho rằng một thỏa thuận như vậy có thể đặt nền tảng cho "nhiều tương tác hơn" giữa Tehran và toàn thế giới.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở thành phố Rasht ở miền Bắc Iran, Tổng thống Rouhani cho rằng nếu Nhóm P5+1 (gồm năm nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cùng với Đức) tiếp tục chứng tỏ ý chí như hiện nay, thỏa thuận hạt nhân cuối cùng có khả năng đạt được trước hạn chót ngày 30/6. Thỏa thuận này sẽ mở đường cho các tương tác giữa Iran và toàn thế giới, trong đó có P5+1.

Ông khẳng định ý chí và quyết tâm của Tehran "tiếp tục các cuộc đàm phán cho đến khi đạt được thỏa thuận cuối cùng," đồng thời nhấn mạnh thế giới cần thừa nhận "quyền dân tộc" của nước Cộng hòa Hồi giáo trong việc sử dụng công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Cùng ngày, phát biểu tại Hội nghị An ninh quốc tế Moskva (MCIS), Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehqan bày tỏ hy vọng rằng nước này và P5+1 sẽ đạt được thỏa thuận cuối cùng về chương trình hạt nhân của Tehran.

Ông Dehqan cũng lên tiếng bác bỏ các cáo buộc của phương Tây về chương trình hạt nhân của Iran, đồng thời khẳng định Tehran sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA)./.