Tổng thống Hassan Rouhani phát biểu tại Hyderabad, ngày 15/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, ngày 15/2, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã tới thành phố Hyderabad, bang Telangana của Ấn Độ, bắt đầu chuyến thăm nước này trong 3 ngày.

Trong thời gian ở thăm Ấn Độ, Tổng thống Rouhani sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Narendra Modi và dự kiến nội dung hội đàm sẽ tập trung vào vấn đề thương mại và kết nối, trong đó có cả cảng Chabahar có tầm quan trọng về mặt chiến lược ở Iran.

Hai bên cũng sẽ xem xét ký một số thỏa thuận trong một số lĩnh vực chủ chốt, bên cạnh việc tìm kiếm khả năng hợp tác trong các lĩnh vực như y tế và thuốc truyền thống.

Trước đó, trong chuyến thăm Iran năm 2016, hai nước đã ký kết gần 12 thỏa thuận, trong đó có Thỏa thuận quá cảnh ba bên (Thỏa thuận Chabahar) giữa các bộ trưởng giao thông của Ấn Độ, Iran và Afghanistan dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Modi, Tổng thống Rouhani và Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani.

Ấn Độ và Iran có các mối quan hệ kinh tế và thương mại mạnh mẽ, bao trùm nhiều lĩnh vực dù New Delhi từ trước tới nay chủ yếu nhập dầu thô của Tehran.

Theo Bộ Ngoại giao Ấn Độ, thương mại song phương giữa hai nước trong tài khóa 2016-2017 là 12,89 tỷ USD. Ấn Độ nhập 10,5 tỷ USD hàng hóa, chủ yếu là dầu thô của Iran và xuất khẩu các mặt hàng trị giá 2,4 tỷ USD sang Iran./.