Tuần hành ủng hộ Chính phủ tại thủ đô Tehran ngày 30/12/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 31/12, Tổng thống Iran Hassan Rouhani có bài phát biểu đầu tiên liên quan tới các cuộc biểu tình chống chính phủ đã bước sang ngày thứ tư tại nước này.

Ông Rouhani cho rằng người dân có quyền thể hiện quan điểm, song mọi hành động không được dẫn tới bạo lực và không được làm tổn hại tới tài sản công cộng.

Tổng thống Rouhani khẳng định người dân Iran là những người hiểu rõ tình hình của đất nước cũng như của khu vực và thế giới.

[Iran tuyên bố sẽ mạnh tay với các cuộc biểu tình bạo lực]

Theo ông, các cuộc biểu tình trong những ngày qua cho thấy Iran là một đất nước tự do và theo hiến pháp, mọi người dân đều có quyền chỉ trích chính phủ. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Iran nhấn mạnh mục tiêu cuối cùng của các cuộc biểu tình phải hướng tới cải thiện tình hình đất nước.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Iran Abdolrahman Rahmani Fazli tuyên bố chính quyền sẽ mạnh tay với các cuộc biểu tình "bạo lực và khủng bố."

Theo ông, những đối tượng phá hoại tài sản công, gây rối trật tự và vi phạm luật pháp phải chịu trách nhiệm và trả giá.

Các cuộc biểu tình tại Iran đã bước sang ngày thứ tư với hàng nghìn người tuần hành tại nhiều thị trấn và thành phố của nước này, phản đối tình trạng lạm phát và thất nghiệp tăng cao.

Trong khi đó, cũng đã có hàng nghìn người dân Iran đổ xuống các đường phố tại nhiều thành phố nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với chính phủ./.