Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong cuộc họp báo tại Islamabad, Pakistan, ngày 26/3. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 6/10, theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Bộ Ngoại giao Malaysia thông báo Tổng thống Iran Hassan Rouhani sẽ thăm chính thức Malaysia từ ngày 7-8/10 theo lời mời của Thủ tướng Malaysia Najib Razak.

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông Rouhani tới Malaysia kể từ nhậm chức Tổng thống vào năm 2013.

Chuyến thăm Malaysia của ông Rouhani là một phần trong chuyến thăm khu vực Đông Nam Á với các điểm dừng chân khác là Việt Nam và Thái Lan.

Chuyến thăm nhằm mục đích tái khẳng định và tăng cường hơn nữa quan hệ song phương gần gũi giữa Malaysia và Iran.

Hai bên sẽ đánh giá lại và tăng cường quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực như thương mại, đầu tư, dầu khí, năng lượng, giáo dục, xây dựng và du lịch.

Theo dự kiến, Tổng thống Iran sẽ hội kiến với Thủ tướng Malaysia, sau buổi hội kiến hai nhà lãnh đạo sẽ chứng kiến sẽ ký Hiệp định dẫn độ tội phạm giữa hai nước.

Quan hệ thương mại song phương giữa Malaysia và Iran có xu hướng tăng nhanh từ đầu năm 2016 đến nay. Trong 6 tháng đầu năm, tổng kim ngạch thương mại là 1,03 tỷ ringgit (tương đương 250,03 triệu USD), tăng 11,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các sản phẩm chính Malaysia xuất sang Iran trong năm 2015 là dầu cọ (950 triệu ringgit), hóa chất và các sản phẩm hóa chất (226 triệu ringgit) và cao su tự nhiên thô (222 triệu ringgit), trong khi các mặt hàng chính Iran xuất sang Malaysia là các sản phẩm nông nghiệp (61 triệu ringgit), các sản phẩm xăng dầu (35 triệu ringgit), phân bón và quặng thô (17 triệu ringgit).

Bên cạnh đó, Malaysia cũng khuyến khích các doanh nghiệp của mình đầu tư vào Iran./.