Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã hoãn chuyến thăm chính thức hai ngày tới Áo theo lời mời của Tổng thống nước chủ nhà Heinz Fischer vì lý do an ninh.

Truyền thông khu vực dẫn lời phát ngôn viên văn phòng Tổng thống Fisher cho biết "phía Iran đã hoãn chuyến thăm Áo của Tổng thống Rouhani và đoàn đại biểu, dự kiến vào ngày 30-31/3, vì lý do an ninh," song không cho biết thêm chi tiết.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Fischer đã bày thông cảm việc Tổng thống Rouhani hủy chuyến thăm, đồng thời khẳng định quan hệ giữa hai nước không bị ảnh hưởng bởi việc này.

Trong khi đó, theo người phát ngôn Bộ Nội vụ Áo Karl-Heinz, không có dấu hiệu nào cho thấy mối đe dọa an ninh tại Vienna.

Trang web chính thức của Chính phủ Iran cũng xác nhận thông tin trên, song không đề cập lý do an ninh khiến chuyến thăm bị hoãn.

Hiện cả Iran và Áo đều chưa đưa ra thời gian biểu mới cho chuyến thăm.

Nếu được thực hiện, đây sẽ là chuyến thăm thứ hai của Tổng thống Rouhani đến Liên minh châu Âu (EU) kể từ khi các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Iran được dỡ bỏ hồi tháng Một vừa qua theo thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Tehran và Nhóm P5+1 (gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức) năm ngoái.

Theo Phó Chánh văn phòng Tổng thống Iran Parviz Esmaeili, mục đích của chuyến thăm này là nhằm đề ra một lộ trình cho việc tăng cường quan hệ song phương, trong đó tập trung vào lĩnh vực kinh tế.

Dự kiến trong chuyến thăm, hai bên ký kết một số bản ghi nhớ hợp tác trong các lĩnh vực, trị giá từ 1,1 - 2,3 tỷ USD./.