Một ngôi nhà bị đổ nát sau khi bị trúng bom từ máy bay chiến đấu của Saudi Arabia. (Nguồn: AFP)

Theo Reuters, ngày 9/4, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã kêu gọi Saudi Arabia ngừng chiến dịch không kích kéo dài 2 tuần qua nhằm vào phiến quân Hồi giáo dòng Shi’ite Houthi ở Yemen, đồng thời cho rằng các nước trong khu vực cần nỗ lực phối hợp để đưa các phe đối địch ở Yemen ngồi vào bàn đàm phán.

Trong bài phát biểu được phát trên truyền hình, ông Rouhani nói: "Tất cả chúng ta hãy cùng nghĩ cách chấm dứt chiến tranh, nghĩ về một lệnh ngừng bắn. Chúng ta hãy tạo điều kiện để các bên ở Yemen ngồi vào bàn đàm phán và đưa ra những quyết định về tương lai của họ.”

Trong khi đó cùng ngày, các máy bay cường kích của liên quân do Riyadh đứng đầu đã tấn công các mục tiêu quân sự và kho vũ khí gần thủ đô Sanaa hiện do lực lượng Houthi kiểm soát, cũng như các khu vực miền Bắc gần biên giới với Saudi Arabia và ở miền Nam Yemen.

Về phần mình, Mỹ tuyên bố Washington sẽ không khoanh tay đứng nhìn trong khi Iran cung cấp sự hỗ trợ cho Houthi, lực lượng đã kiểm soát phần lớn lãnh thổ Yemen.

Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 8/4 với kênh truyền hình PBS, Ngoại trưởng John Kerrry nhấn mạnh: “Tuần nào cũng có những chuyến bay từ Iran đến (Yemen) và Mỹ biết điều đó. Washington sẽ không khoanh tay đứng nhìn trong khi khu vực này bị rơi vào bất ổn.”

Trước đó, Iran đã bác bỏ các cáo buộc của Saudi Arabia và Mỹ rằng Tehran vũ trang cho phiến quân Houthi./.