Ngày 29/2, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho rằng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã trở thành một vấn đề toàn cầu và theo ông, tất cả chính phủ và các quốc gia trên thế giới cần hợp tác để chống dịch.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Tổng thống Iran đã đưa ra lời kêu gọi trên trong cuộc điện đàm với Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani.

Trong cuộc điện đàm, nhà lãnh đạo Iran cho rằng không nước nào có thể tránh hoàn toàn được virus SARS-CoV-2, do đó, tất cả các nước cần phải chia sẻ kinh nghiệm và nguồn lực để đối phó với đại dịch này.

[Iran: 54 người chết vì COVID-19, 987 trường hợp nhiễm bệnh]

Tổng thống Iran bày tỏ mong muốn mở rộng hợp tác song phương và khu vực trong lĩnh vực y tế.

Về phần mình, Quốc vương Qatar đã bày tỏ hoan nghênh lời đề nghị của Tổng thống Iran về hợp tác giữa Bộ Y tế hai nước và hướng tới ký kết hiệp định y tế song phương nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại và du lịch giữa hai nước.

Quốc vương Qatar khẳng định rằng nhà nước và Chính phủ Qatar nhận thấy rằng cần sát cánh bên Iran và Doha luôn sẵn sàng hợp tác cũng như hỗ trợ để đối phó với dịch bệnh này.

Trước đó, Bộ Y tế Qatar cùng ngày đã thông báo về ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên ở nước này.

Còn tại Iran, cho tới nay nước này đã ghi nhận 54  trường hợp tử vong do nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19. Số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn Iran là 987 người.

Iran hiện là nước có số ca tử vong do dịch bệnh COVID-19 cao nhất ngoài Trung Quốc đại lục./.

 
Trương Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)