Tổng thống Iran Hassan Rouhani (phải) và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu (trái). (Nguồn: IRNA)

Theo THX, ngày 8/2, hãng thông tấn Tasnim đưa tin Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ tôn trọng chủ quyền của Syria.

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tại Tehran hôm 7/2, ông Rouhani nói: "Việc tôn trọng đường biên giới địa lý và nền độc lập của các nước khác sẽ giúp thúc đẩy an ninh khu vực, và chúng ta cần thực hiện những nỗ lực và biện pháp theo cách mà không quốc gia nào cảm thấy bị đe dọa bởi láng giềng của mình."

Tổng thống Rouhani cũng cảnh báo về cái được gọi là những nỗ lực thay đổi đường biên giới địa lý trong khu vực, trong đó có biên giới của Syria.

[Pháp khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ và Iran vi phạm luật quốc tế tại Syria]

Về phần mình, Ngoại trưởng Cavusoglu cáo buộc Mỹ đang có những âm mưu mới trong khu vực nhằm phá hoại mối quan hệ đang tiến triển giữa Ankara-Tehran, đồng thời kêu gọi hai bên hợp tác chặt chẽ để ngăn chặn những mưu đồ này.

Đề cập đến chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực Afrin của Syria, ông Cavusoglu nhấn mạnh chiến dịch là tạm thời và chỉ nhằm vào các phần tử khủng bố trong khu vực./.