Giao diện ứng dụng Telegram. (Nguồn: AP)

Ngày 5/5, Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định Chính phủ Iran không ủng hộ việc chặn ứng dụng tin nhắn phổ biến Telegram tại nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Trên ứng dụng chia sẻ hình ảnh Instagram, Tổng thống Rouhani nêu rõ việc chặn ứng dụng Telegram không phải do chính phủ thực hiện và chính phủ không thông qua động thái này. Nhà lãnh đạo Iran cho rằng quyết định cấm sử dụng ứng dụng Telegram của tòa án Iran là đi "ngược lại dân chủ" bởi nó đã phớt lờ một số thủ tục pháp lý.

Trước đó, Tòa án Iran ngày 30/4 ra lệnh cấm sử dụng Telegram. Tòa án tại Tehran đưa ra quyết định trên sau khi nhận được nhiều đơn thư, cáo buộc trang mạng xã hội này kích động bạo lực và có thể là công cụ cho phép các nhóm khủng bố đe dọa an ninh quốc gia.

Ngoài chỉ thị của Tổng thống cấm tất cả nhân viên chính phủ sử dụng các ứng dụng tin nhắn của nước ngoài để liên lạc, từ giữa tháng 4 vừa qua, cả Đại giáo chủ Ali Khamenei và Tổng thống Rouhani đều tuyên bố sẽ ngừng sử dụng dịch vụ Telegram.

Theo lệnh của tòa án, tất cả các nhà cung cấp dịch vụ Internet và điện thoại đều có trách nhiệm chặn hoàn toàn việc tiếp cận với trang mạng xã hội Telegram kể từ ngày 1/5. Bất kỳ ai vi phạm lệnh cấm này đều được xem là vi phạm luật và sẽ bị truy tố.

Telegram là mạng xã hội phổ biến nhất tại Iran với 40 triệu người sử dụng trong năm 2017. Ngoài ra, mạng xã hội Instagram cũng rất phổ biến và thường xuyên được các doanh nghiệp Iran sử dụng để trao đổi và kết nối trực tiếp với người tiêu dùng. Trong khi đó, Facebook và Twitter bị cấm tại Iran. Hồi đầu năm nay, chính quyền Iran tạm thời chặn Telegram trong bối cảnh nước này nổ ra một loạt cuộc biểu tình tại nhiều thành phố./.