Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại Tehran ngày 8/4. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Ngày 8/4, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho rằng cần phải thành lập một ủy ban quốc tế để điều tra các cáo buộc liên quan tới vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại Syria hôm 4/4 vừa qua.

Tuyên bố của ông Rouhani được đưa ra một ngày sau khi Mỹ bắn hàng chục quả tên lửa hành trình Tomahawk từ 2 tàu khu trục USS Ross và USS Poter ở Đông Địa Trung Hải vào các mục tiêu tại căn cứ không quân Shayrat thuộc tỉnh Homs của Syria, trong một động thái mà Mỹ cho là trả đũa vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại thị trấn Khan Sheikhun, thuộc tỉnh Idlib của Syria sáng 4/4 vừa qua, khiến gần 100 người thiệt mạng.

Nhà lãnh đạo Iran cho rằng những người "có thành kiến hoặc thiên vị" không thể là thành viên của ủy ban điều tra nói trên, đồng thời nhấn mạnh vị trí đứng đầu ủy ban cũng không thể là Mỹ.

Theo Tổng thống Rouhani, các nước trung lập nên tham gia điều tra sự việc và làm rõ vấn đề vũ khí hóa học bắt nguồn từ đâu và do ai sử dụng.

Ông Rouhani lưu ý rằng Liên hợp quốc năm 2013 từng xác nhận Chính phủ Syria đã chuyển giao tất cả các kho vũ khí hóa học của nước này và những cáo buộc cho rằng chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học tại Syria cần phải được điều tra rõ ràng.

Nhà lãnh đạo Iran cũng nêu rõ chính quyền Mỹ đã tự coi mình là "người giám sát," "người lãnh đạo" và "thẩm phán" của thế giới và rồi hành động bằng cách bắn tên lửa vào Syria.

Trước đó, trong cuộc điện đàm với Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Nikolai Patrushev ngày 8/4, Thư ký Hội động An ninh Quốc gia Tối cao Iran, ông Ali Shamkhani cũng đã kêu gọi thành lập một ủy ban để điều tra vụ tấn công vào tỉnh Idlib của Syria.

Theo ông Shamkhani, các hành động gây hấn của Mỹ như vụ tấn công bằng tên lửa vào Syria sẽ ảnh hưởng xấu đến tiến trình hợp tác chống khủng bố giữa Nga và Iran.

Còn ông Patrushev cho rằng vụ tấn công của Mỹ rõ ràng là vi phạm luật pháp quốc tế./.