Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại Thụy Sĩ ngày 3/7 trong khuôn khổ chuyến công du châu Âu để bàn về thỏa thuận hạt nhân ký giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) năm 2015, có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Tehran sẽ tiếp tục tôn trọng thỏa thuận JCPOA miễn là những lợi ích của nước này được đảm bảo.

JCPOA có nguy cơ đổ vỡ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tháng Năm vừa qua tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận. Nhà Trắng cũng quyết định tái khởi động các biện pháp trừng phạt đã được dỡ bỏ trước đó đối với Iran.

Trong khi đó, Iran đã đề nghị các nước châu Âu đưa ra những biện pháp kinh tế mới để bù đắp tác động của việc Mỹ tái áp đặt trừng phạt.

[Iran và 5 cường quốc thế giới ấn định ngày nhóm họp tại Áo]

Hiện các nước châu Âu tham gia ký kết JCPOA vẫn nỗ lực cứu vãn thỏa thuận này vì coi đây là cơ hội tốt nhất để ngăn chặn Tehran phát triển bom nguyên tử.

Tuy nhiên, các nước châu Âu cảnh báo rằng nếu Iran không tuân thủ các điều khoản trong JCPOA, họ cũng sẽ buộc phải rút khỏi thỏa thuận và áp đặt các trừng phạt nhằm vào Tehran giống như hành động của Mỹ.

Cùng ngày, hãng thông tấn nhà nước Iran (IRNA) đưa tin ngoại trưởng Iran và các nước thuộc nhóm P5+1 vẫn tham gia thỏa thuận JCPOA sẽ nhóm họp tại thủ đô Vienna của Áo vào ngày 6/7 để thảo luận những biện pháp duy trì thỏa thuận này sau khi Mỹ rút khỏi.

Đây là cuộc họp đầu tiên của Iran và 5 nước thuộc nhóm P5+1 kể từ khi Washington tuyên bố rút khỏi JCPOA.

IRNA nêu rõ các ngoại trưởng sẽ thảo luận một gói đề xuất của châu Âu và những biện pháp duy trì thỏa thuận JCPOA không có Mỹ.

Iran từng cảnh báo nước này sẵn sàng nối lại hoạt động làm giàu urani tới 20%, cao hơn mức giới hạn mà JCPOA đặt ra nếu thỏa thuận trên sụp đổ./.