Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/5, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã bác bỏ những lời đe dọa của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra trước đó cùng ngày, đồng thời tuyên bố phần còn lại của thế giới không còn chấp nhận việc Washington quyết định thay cho họ nữa.

Truyền thông Iran dẫn tuyên bố của Tổng thống Rouhani nêu rõ thế giới ngày nay không chấp nhận việc Mỹ ra quyết định cho cả thế giới, và các nước đều có sự độc lập của họ. Tổng thống Rouhani đặt câu hỏi: “Ông là ai mà ra quyết định đối với Iran và thế giới?” Theo ông Rouhani, nhân dân Iran đã nghe những tuyên bố này (tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ) “hàng trăm lần và không còn chú ý đến nữa.” 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Mohammed Javad Zarif cho rằng Mỹ đang lặp lại “những sự lựa chọn sai lầm giống như trước kia.”

Ông Zarif cho hay Iran đang phối hợp với các đối tác nhằm tìm kiếm những giải pháp liên quan tới thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) sau khi Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận này.

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Washington sẽ gia tăng sức ép tài chính đối với Iran bằng "những lệnh trừng phạt mạnh mẽ nhất trong lịch sử."

Theo ông Pompeo, Mỹ sẽ gây áp lực tài chính chưa từng có nhằm đưa Tehran trở lại bàn đàm phán. Ông Pompeo đã yêu cầu có những thay đổi sâu rộng về chính sách hạt nhân và đối ngoại của Tehran.

Giới phân tích khu vực cho rằng tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ không khác nào hành động “đổ thêm dầu vào lửa”, trong bối cảnh các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và Iran đang tìm cách cứu vãn thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 này. Iran sẽ không dễ dàng chịu khuất phục trước những sức ép và đòi hỏi được cho là có phần “thái quá” từ Washington./.