Tong thong Iran Rouhani tuyen bo se tiep tuc xuat khau dau mo hinh anh 1Một cơ sở khai thác dầu trên đảo Khark, Iran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin ngày 19/11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran là một phần của cuộc chiến tâm lý do Washington khơi mào và khẳng định âm mưu này sẽ thất bại.

Nhà lãnh đạo Iran nhấn mạnh nước Cộng hòa Hồi giáo này sẽ tiếp tục xuất khẩu dầu thô.

Trong bài phát biểu ở thành phố Khoy (Iran) được phát sóng trực tiếp trên kênh truyền hình quốc gia, ông Rouhani nêu rõ: "Mỹ chỉ trích chúng tôi về những thất bại của họ trong khu vực... từ Yemen tới Iraq... Chúng tôi sẽ không khuất phục trước sức ép này, vốn là một phần trong cuộc chiến tâm lý nhằm vào Iran. Họ đã không thể buộc chúng tôi ngừng xuất khẩu dầu mỏ. Chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động xuất khẩu này."

[Mỹ cảnh báo các thực thể ở châu Âu tiếp tục làm ăn với Iran]

Tháng Năm vừa qua, Washington tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA).

Từ ngày 5/11, Mỹ đã khôi phục hoàn toàn lệnh cấm vận đối với Iran, bao gồm các biện pháp cản trở ngành công nghiệp dầu mỏ của quốc gia này.

Vòng trừng phạt đầu tiên của Mỹ nhằm vào Iran có hiệu lực hôm 7/8 vừa qua, nhằm vào lĩnh vực ôtô, giao dịch vàng và các kim loại khác của Iran.

Vòng trừng phạt thứ hai, trong đó có trừng phạt nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ của Iran, có hiệu lực hôm 5/11 vừa qua.

Các động thái trên của Washington vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các bên tham gia đàm phán văn kiện lịch sử trên./.
(Vietnam+)