Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo AFP, ngày 14/4, truyền hình nhà nước Iran đã chiếu hình ảnh Tổng thống nước Hassan Rouhani đăng ký tái tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 19/5 tới.

Chính trị gia theo đường lối ôn hòa này sẽ đối mặt với một cuộc chiến khó khăn hơn cho nhiệm kỳ tổng thống thứ 2 của mình trong bối cảnh dấy lên các chỉ trích về tình trạng trì trệ của nền kinh tế của Iran.

[Tổng thống đương nhiệm Iran đăng ký tái tranh cử nhiệm kỳ hai]

Mặc dù sự ủng hộ của những nghị sỹ theo đường lối cải cách và ôn hòa đối với ông Rouhani vẫn mạnh mẽ, song sự thất vọng đối với chính quyền của chính trị gia 68 tuổi này là rất rõ ràng trong công chúng.

Sự thất vọng này xuất phát từ tình trạng thất nghiệp vẫn ở mức 12%, lời hứa hẹn về nguồn đầu tư nước ngoài trị giá nhiều tỷ USD chưa thành hiện thực và việc ông Rouhani đã thất bại trong việc nới lỏng hạn chế hoặc phóng thích các tù nhân chính trị, trong đó có các nhân vật đối lập bị giam cầm vì tham gia cuộc biểu tình hồi năm 2009.

Trong nhiệm kỳ của mình, ông Rouhani đã đạt được nhiều thành công trong việc kiểm soát lạm phát và giành được thỏa thuận hạt nhân rất quan trọng với các cường quốc thế giới dẫn tới việc chấm dứt nhiều biện pháp trừng phạt áp đặt lên Iran.

Trong khi phe đối lập bảo thủ tại Iran vẫn đang bị chia rẽ, thì sự chú ý trong thời gian gần đây tập trung vào ứng cử viên Ebrahim Raisi - một giáo sỹ, 56 tuổi, theo đường lối cứng rắn - người được cho là đồng minh thân cận với Lãnh tụ tối cao Iran Giáo chủ Ali Khamenei./.