Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif (phải) đón Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại căn cứ quân sự ở Rawalpindi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/3, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã đến Pakistan trong chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài hai ngày nhằm thảo luận các vấn đề khu vực và song phương, trong đó tập trung vào hợp tác kinh tế và năng lượng.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Rouhani tới Pakistan trên cương vị Tổng thống Iran.

Một phái đoàn cấp cao gồm các bộ trưởng, quan chức và doanh nhân Iran tháp tùng ông Rouhani trong chuyến thăm này. Dự kiến trong thời gian ở Islamabad, Tổng thống Rouhani sẽ có cuộc gặp với Tổng thống nước chủ nhà Mamnoon Hassain và Thủ tướng Nawaj Sharif.

Hai bên sẽ trao đổi về tăng cường quan hệ song phương, đặc biệt trong bối cảnh các lệnh trừng phạt Iran được dỡ bỏ mở ra cách thức mới cho việc tăng cường hợp tác kinh tế. Hợp tác về các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm cũng sẽ nằm trong nội dung thảo luận.

Trong thông điệp gửi tới người dân Pakistan trước thềm chuyến thăm, Tổng thống Iran đã kêu gọi thiết lập các mối quan hệ kinh tế, thương mại và chính trị vững mạnh với Pakistan trong một môi trường không có lệnh trừng phạt.

Ông Rouhani cũng ủng hộ Pakistan tiếp cận các nguồn tài nguyên thiên nhiên giàu có của Iran nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng của người dân. Ngoài ra, Tổng thống Rouhani nhấn mạnh sự hợp tác giữa Iran và Pakistan về lĩnh vực an ninh tại khu vực biên giới và cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan và bạo lực.

Theo ông Rouhani, chủ nghĩa khủng bố và cực đoan là căn bệnh khủng khiếp đã xâm lấn ra toàn thế giới, song thế giới Hồi giáo bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi tai họa này./.