Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại một cuộc họp ở Tehran ngày 14/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 22/9 cam kết đáp trả ở mức độ cao nhất với cuộc tấn công trước đó cùng ngày nhằm vào một cuộc diễu binh quân sự lớn tại thành phố Tây Nam Ahvaz gần biên giới Iraq khiến ít nhất 29 người thiệt mạng, trong đó có nhiều thành viên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Trên trang mạng chính thức của mình, Tổng thống Iran tuyên bố: "Sự đáp trả của Cộng hòa Hồi giáo Iran với mối đe dọa nhỏ nhất này sẽ mang tính triệt hạ. Những ai hỗ trợ tuyên truyền và tình báo cho những kẻ khủng bố này phải chịu trách nhiệm."

Ngoài ra, ông Rouhani còn ra lệnh lực lượng an ninh xác định những kẻ đứng sau vụ tấn công đẫm máu này.

Trước đó, trên mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã cảnh báo các cường quốc khu vực và Mỹ rằng Tehran sẽ đáp trả "nhanh chóng và dứt khoát" vụ tấn công này.

Vụ việc xảy ra khi 4 đối tượng có vũ trang nã đạn vào một đám đông khán giả đang theo dõi lễ diễu binh ở thành phố Ahvaz thuộc tỉnh Khuzestan và sau đó âm mưu tấn công khu vực khán đài nơi có nhiều quan chức cấp cao chính phủ Iran.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Phong trào Quốc gia Ahvaz, một tổ chức điều hành tất cả phong trào vũ trang, đã lên tiếng nhận thực hiện vụ tấn công này./.