Tong thong Iran tuyen bo san sang dam phan trao doi tu nhan voi My hinh anh 1Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại Tehran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/10, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố nước Cộng hòa Hồi giáo sẵn sàng đàm phán trao đổi tù nhân với Mỹ nếu chính quyền Washington cũng sẵn sàng thực hiện điều tương tự.

Kênh Press TV dẫn lời nhà lãnh đạo Iran cho biết, hai nước đã bắt đầu đàm phán về vấn đề trao đổi tù nhân. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra một số điều kiện sơ bộ mà Tehran hiện chưa thể chấp nhận.

Những tù nhân người Mỹ mà Iran đang giam giữ do đã xâm phạm an ninh quốc gia, trong khi các tù nhân Iran bị Mỹ bắt giữ vì vi phạm lệnh trừng phạt mà Washington nhằm vào Tehran, vốn bị chính quyền Iran coi là bất hợp pháp.

Theo một số nguồn tin, ít nhất 6 công dân Mỹ đang bị giam giữ tại Iran, trong khi số tù nhân Iran tại Mỹ lên tới vài chục người.

Kể từ năm 2018, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã nhiều lần tìm cách đàm phán trao đổi tù nhân với Mỹ song đều thất bại khi hai bên không thể đáp ứng được các điều kiện của nhau./.

Ngọc Biên (TTXVN/Vietnam+)