Tong thong Iraq chi dinh lanh dao tinh bao lam Thu tuong hinh anh 1Thủ tướng được chỉ định Mustafa al-Kadhimi. (Ảnh: Wikicommons)

Ngày 9/4, Tổng thống Iraq Barham Salih đã chỉ định Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Mustafa al-Kadhimi làm Thủ tướng mới của nước này.

Ông Mustafa al-Kadhimi (53 tuổi) lâu nay được biết đến là người có mối quan hệ gần gũi với Mỹ. Tuy nhiên, một số nguồn tin chính trị cho biết mối quan hệ giữa ông và Iran, một quốc gia đối địch với Mỹ, cũng đã được cải thiện trong những tháng gần đây. 

Thủ tướng được chỉ định sẽ có 30 ngày để thành lập Chính phủ và đệ trình danh sách nội các chờ Quốc hội thông qua.

Theo đó, chương trình hành động của Chính phủ và từng bộ trưởng do Thủ tướng phải được Quốc hội thông qua trong các cuộc bỏ phiếu riêng, với đa số phiếu tuyệt đối ủng hộ.

Ông Kadhimi là thủ tướng được chỉ định thứ 3 của Iraq kể từ đầu năm đến nay. Ông al-Kadhimi được đề cử ngay sau khi người tiền nhiệm Adnan al-Zurfi rút lui do không giành được đủ sự ủng hộ từ Quốc hội để có thể thông qua danh sách nội các.

Trước ông Zurfi, một thủ tướng khác là ông Mohammad Tawfiq Allawi cũng thất bại trong việc thành lập một chính phủ.

Chính trường Iraq đã lâm vào bế tắc sau khi làn sóng cuộc biểu tình chống chính phủ diễn ra buộc Thủ tướng Adel Abdul Mahdi phải từ chức hồi tháng 11/2019. Ông Mahdi đang giữ chức Thủ tướng tạm quyền cho đến khi Quốc hội Iraq thông qua thành phần chính phủ mới./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)