Tong thong Iraq hoan nghenh viec My rut binh linh khoi Syria hinh anh 1Tổng thống Iraq Barham Salih. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo truyền thông Trung Đông, trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 22/12, Tổng thống Iraq Barham Salih đã bày tỏ hy vọng rằng việc Mỹ rút quân khỏi Syria sẽ góp phần giải quyết xung đột và sẽ không dẫn tới tình trạng leo thang căng thẳng mới.

Tổng thống Salih đã khẳng định việc Mỹ rút quân khỏi Syria sẽ là “chất xúc tác cho hòa bình” dựa trên sự tôn trọng quyền của người dân Syria và quyết định độc lập của họ.

Điều này cũng sẽ không tạo ra sự khởi đầu mới cho giai đoạn can thiệp và bạo lực.

[Thêm quan chức Mỹ từ chức sau quyết định rút quân khỏi Syria]

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Salih cũng nhấn mạnh rằng Iraq sẽ không gánh chịu hậu quả từ những căng thẳng khu vực và quốc tế, đồng thời chủ quyền và lợi ích của quốc gia này cần phải được bảo vệ.

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tái khẳng định cam kết của Washington sẽ tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố tại Iraq.

Cuộc điện đàm diễn ra sau khi phát ngôn viên Nhà trắng Sarah Sanders hôm 19/12 thông báo Mỹ sẽ bắt đầu rút quân khỏi Syria, đồng thời khẳng định động thái này không đồng nghĩa với việc chấm dứt liên minh chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng./.

(Vietnam+)