Tổng thống Iraq Jalal Talabani ngày 27/2 đã đến Tehran, bắt đầu chuyến thăm chính thức Iran ba ngày nhằm đẩy mạnh quan hệ song phương.

Theo kế hoạch, ông Talabani và các bộ trưởng Iraq sẽ hội đàm với các quan chức cao cấp của Iran , trong đó có Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad, Chủ tịch Hội đồng Chuyên gia Hashemi Rafsanjani và Chủ tịch Quốc hội Ali Larijani.

Đây là lần thứ hai ông Talabani đến thăm Iran  trong hai năm qua. Chuyến thăm lần trước vào tháng 6/2007. Sau đó, tháng 3/2008, ông Ahmadinejad đã thực hiện chuyến thăm đầu tiên của một Tổng thống Iran  tới Iraq.

Hai nước láng giềng ở vùng Vịnh này đã trải qua một cuộc chiến tranh thảm khốc dài 8 năm trong những năm 80 của thế kỷ trước. Tuy nhiên, quan hệ song phương đã được cải thiện kể từ khi người Hồi giáo dòng Sunni lên cầm quyền ở Iraq năm 2003.

Cuối năm 2008, Iran và Iraq lần đầu tiên tiến hành trao trả hài cốt các binh sĩ thiệt mạng trong cuộc chiến tranh giữa hai nước. Kể từ đó, lãnh đạo cấp cao của hai nước thường xuyên viếng thăm nhau.

Gần đây nhất, vào ngày 11/2 vừa qua, trong khuôn khổ chuyến thăm Baghdad của Ngoại trưởng Iran Manouchehr Mottaki, hai bên đã nhất trí thành lập một ủy ban hỗn hợp cấp cao nhằm cải thiện quan hệ song phương./.

(TTXVN/Vietnam+)