Tổng thống Iraq Barham Salih. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Iraq Barham Salih nhấn mạnh, nước này muốn thiết lập các mối quan hệ hiệu quả với Italy cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu trên của Tổng thống Iraq Barham Salih được đưa ra ngày 6/2 trong cuộc gặp Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đang có chuyến thăm chính thức Iraq.

Tại cuộc gặp, Tổng thống Iraq Barham Salih nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường quan hệ với Italy, đồng thời khẳng định Iraq sẵn sàng mở rộng hợp tác với các nước trong khu vực cũng như trên trường quốc tế.

Theo tuyên bố của Phủ Tổng thống Iraq, Tổng thống Salih cho rằng việc phát triển và thúc đẩy quan hệ giữa Iraq và Italy sẽ mở rộng phạm vi hợp tác song phương và mang lại lợi ích cho người dân hai nước.

[Lầu Năm Góc: Phiến quân IS đang hồi phục nhanh chóng tại Iraq]

Tổng thống Salih cũng đánh giá cao sự tham gia của Italy trong liên minh toàn cầu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, việc Italy hỗ trợ các lực lượng an ninh của Iraq cũng như sự đóng góp của Rome trong nhiều dự án dịch vụ công ở nước này.

Về phần mình, Thủ tướng Conte tái khẳng định lập trường của Italy là ủng hộ cuộc chiến chống khủng bố cũng như sẵn lòng thúc đẩy hợp tác song phương với Iraq.

Trước đó cùng ngày, ông Conte cũng đã có cuộc gặp với Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi trong chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông đến quốc gia Trung Đông này kể từ khi nhậm chức hồi tháng 6/2018./.