Tong thong Italy hoi thuc cac ben nhanh chong dat thoa thuan chinh tri hinh anh 1Thủ tướng Italy Giuseppe Conte (giữa) phát biểu tại phiên họp Thượng viện ở Rome, ngày 20/8/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Italy Sergio Mattarella đã hối thúc các đảng phái chính trị nước này nhanh chóng đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh mới trong vài ngày tới nếu không muốn tổ chức một cuộc bầu cử sớm.

Một nguồn tin thân cận ngày 22/8 cho biết Tổng thống Mattarella đã bắt đầu các cuộc tham vấn nhằm thành lập một chính phủ mới sau khi liên minh cầm quyền đổ vỡ và Thủ tướng Giuseppe Conte tuyên bố từ chức.

Theo kế hoạch, trong ngày 22/8, Tổng thống Mattarella sẽ gặp phái đoàn của đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S) và đảng Dân chủ (PD) trung tả, vốn được cho là có thể tạo ra một liên minh cầm quyền mới. Ông Mattarella muốn có các đảng phái chính trị đưa ra tín hiệu rõ ràng về khả năng đạt được thỏa thuận trong ngày 22/8 cũng như các bước tiến lớn vào đầu tuần tới.

[Thủ tướng Italy Giuseppe Conte tuyên bố sẽ nộp đơn từ chức]

“Đất nước hình chiếc ủng” tiếp tục vướng vào vòng xoáy khủng hoảng và bất ổn chính trị mới, sau quyết định của Phó Thủ tướng Matteo Salvini và đảng cực hữu Liên đoàn (Lega) rút lại sự ủng hộ và đề xuất bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Giuseppe Conte, phá vỡ liên minh mong manh với M5S, kéo theo việc Thủ tướng Conte đệ đơn từ chức vào ngày 20/8.

Giới chuyên gia cho rằng ít nhất ba kịch bản có thể xảy ra, đó là chính phủ "đỏ-vàng" - tức liên minh gồm M5S (vàng) và PD (đỏ); hoặc chính phủ liên minh “Ursula," được đặt theo tên của người được bầu làm Chủ tịch EC Ursula von der Leyen, bao gồm đảng PD trung tả, đảng Tiến lên Italy (Forza Italia) và M5S, các lực lượng chính ủng hộ bà Ursula von der Leyen là Chủ tịch EC; hoặc một chính phủ kỹ trị./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)