Tổng thống Italy Sergio Mattarella. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Italy Sergio Mattarella ngày 31/12/2017 kêu gọi các chính đảng đưa ra những cam kết thực tế nhằm giải quyết các vấn đề của đất nước, nhất là tình trạng thất nghiệp, giữa lúc Italy chuẩn bị tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 4/3 tới.

Trong bài phát biểu cuối năm được truyền hình trực tiếp, Tổng thống Mattarella nhấn mạnh vấn đề việc làm vẫn là ưu tiên hàng đầu và là vấn đề xã hội quan trọng nhất, đặc biệt đối với giới trẻ.

Ông Mattarella kêu gọi các chính đảng thực hiện đúng trách nhiệm của mình, đó là đưa ra những cam kết, đề xuất thực tế, phù hợp và mang tính thuyết phục trong bối cảnh những thay đổi ở Italy đang đưa nước bước vào kỷ nguyên mới.

Tổng thống Mattarella đưa ra những phát biểu trên chỉ vài ngày sau khi ông ký sắc lệnh giải tán Quốc hội vào ngày 28/12/2017 để mở đường cho cuộc tổng tuyển cử vào ngày 4/3 tới.

Mặc dù chức tổng thống ở Italy lâu nay chủ yếu là mang tính lễ nghi, nhưng ông Mattarella cũng có quyền chỉ định Thủ tướng và giải tán Quốc hội.

[Tổng thống Italy giải tán Quốc hội để chuẩn bị cho tổng tuyển cử]

Nền kinh tế Italy, lớn thứ ba khu vực đồng tiên chung châu Âu, dự kiến trong năm 2017 sẽ đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2010.

Tuy nhiên, kinh tế Italy vẫn là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng chậm chạp nhất ở châu Âu. Tỷ lệ thất nghiệp tổng thể ở Italy hiện vẫn đứng ở mức trên 11%, còn tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ là khoảng 35%.

Trong khi chỉ còn khoảng 3 tháng nữa là diễn ra tổng tuyển cử, đảng Dân chủ (PD) trung tả cầm quyền của cựu Thủ tướng Matteo Renzi hiện đang đánh mất ưu thế trước đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S).

Các cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy M5S đang có tỷ lệ ủng hộ ở mức khoảng 27,5%, tiếp đó là PD 24% và đảng trung hữu Tiến lên Italy (FI) của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi khoảng 16%.

Nếu những dự báo nói trên là chính xác, dự kiến trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới sẽ không có chính đảng nào giành đủ số ghế để có thể tự đứng ra thành lập chính phủ. Nhiều khả năng một “quốc hội treo” sẽ là kết quả của cuộc bầu cử sắp tới ở Italy./.