Tổng thống Italy Sergio Mattarella. (Nguồn: AFP)

Sau khi được tân Chủ tịch Thượng viện Maria Elisabetta Casellati báo cáo kết quả các cuộc tham vấn với những chính đảng chủ chốt về khả năng thành lập chính phủ liên minh, Tổng thống Sergio Mattarella ngày 20/4 cho biết ông sẽ tiếp tục suy nghĩ thêm 2 ngày nữa mới đưa ra quyết định cuối cùng.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Mattarella sáng cùng ngày, bà Casellati nói rằng sau 2 ngày tiến hành tham vấn với các chính đảng, bà đã phát hiện “những tia hy vọng” để dựa theo đó Tổng thống sẽ ra quyết định.

Trước đó hôm 18/4, bà Casellati đã được Tổng thống giao trách nhiệm thăm dò khả năng thành lập một chính phủ liên minh với thành phần bao gồm phe cánh hữu của ông Matteo Salvini và đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S) của ông Luigi Di Maio.

[Chủ tịch Thượng viện Italy đảm trách nhiệm vụ thăm dò lập chính phủ]

Trong khi đó, đảng M5S hôm 19/4 vẫn tuyên bố phản đối việc thành lập chính phủ liên minh với toàn bộ liên minh cánh hữu, trong đó có đảng Liên đoàn và đảng Tiến lên Italy (FI) của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi. M5S chỉ sẵn sàng đàm phán với duy nhất đảng Liên đoàn về việc này.

Về phần mình, đảng Liên đoàn vẫn duy trì quan điểm toàn bộ liên minh cánh hữu phải là một thể thống nhất và nếu M5S không muốn như vậy, Italy có thể phải tiến hành một cuộc tổng tuyển cử mới./.