Tong thong Italy van chua phe chuan ong Giuseppe Conte lam Thu tuong hinh anh 1Giáo sư Giuseppe Conte (phải) và Lãnh đạo đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S). (Nguồn: AFP/TTXVN))

Theo phóng viên TTXVN tại Roma, một nguồn tin thân cận với Tổng thống Italy Sergio Mattarella ngày 22/5 cho biết, ông Mattarella vẫn chưa quyết định liệu có phê chuẩn giáo sư Giuseppe Conte làm Thủ tướng hay không.

Trước đó một ngày, đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S) và đảng cực hữu Liên đoàn, vốn đang tìm cách thành lập một chính phủ liên minh, đã đề cử ông Conte làm người đứng đầu Chính phủ Italy.

Nguồn tin còn nói rằng bất kỳ vấn đề nào có thể nảy sinh liên quan đến việc đề cử ông Conte đều không thuộc trách nhiệm của Tổng thống Mattarella.

[Một giáo sư luật được đề cử làm Thủ tướng chính phủ liên minh Italy]

Phát biểu này rõ ràng ám chỉ những cáo buộc cho rằng Giáo sư Conte đã thổi phồng các thành tích học thuật trong sơ yếu lý lịch của ông.

Trước đó, ông Conte, giáo sư luật tại Đại học Florence, đã đăng tải sơ yếu lý lịch của mình trên trang web của Quốc hội Italy, trong đó, ông Conte khẳng định từng học tại Đại học New York (Mỹ) “trong nhiều giai đoạn kéo dài chưa đầy một tháng” vào mỗi mùa Hè từ năm 2008 đến năm 2012.

Tuy nhiên, một người phát ngôn của Đại học New York cho biết, không có người nào tên là Giuseppe Conte trong hồ sơ của trường.

Trong phần lý lịch, ông Conte còn cho biết từng giảng dạy ở Đại học Malta, nhưng trường này cũng không có thông tin gì về ông./.

(TTXVN/Vietnam+)